Chào mừng các bạn đến với trang thông tin điện tử Huyện Vĩnh Thạnh tỉnh Bình Định!Trang chủ  Liên hệ  Sơ đồ site  English
“Vì là sản phẩm nông nghiệp gắn với du lịch nên trước tiên phải ngon và sạch. Du khách đến đây hái được bao nhiêu thì cân tính tiền bấy nhiêu, và có thể ăn trái dâu ngay tại vườn”.

Vườn dâu tây của anh Bùi Ngọc Thanh ở làng K2, xã Vĩnh Sơn

 

Chúng tôi có dịp ghé thăm vườn dâu tây cạnh hồ A Thuỷ điện Vĩnh Sơn ở làng K2, xã Vĩnh Sơn. Tại đây, khách hàng được tận mắt ngắm dâu tây chín mọng, tự tay hái và thưởng thức những quả dâu ngọt thanh, căng mọng…

Vườn dâu tây ở xã Vĩnh Sơn là mô hình trồng thử nghiệm của anh Bùi Ngọc Thanh ở làng K2, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh. Từng có thời gian hợp tác làm homestay trên Tây Nguyên, anh Thanh đã mạnh dạn vay vốn đầu tư làm nông trại với mục đích mở homestay ở quê mình. Theo anh Thanh, việc kết hợp giữa du lịch trải nghiệm với sản xuất sẽ giúp sản phẩm nông nghiệp được tiêu thụ thuận lợi, nâng cao đáng kể giá trị kinh tế và thu nhập cho gia đình. 

Nông trại của anh Bùi Ngọc Thanh có địa thế khá đẹp nằm canh hồ A Vĩnh Sơn, trên diện tích hơn 10 sào đất, anh quy hoạch trồng chanh dây, măng tây và đặc biệt là cây dâu tây lần đâu tiên đưa vào trồng trên vùng đất Vĩnh Sơn đã cho kết quả đáng mừng. 

Anh Thanh đang chăm sóc dâu tây

 

Ông Đinh Văn Ngái - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn, nhận xét: “Không chỉ đạt về năng suất, mà chất lượng trái không thua gì dâu tây Đà Lạt. Hiện giá bán tại Vĩnh Sơn 220.000đ/kg. Trồng dâu tây là một mô hình mới ở Vĩnh Sơn, bước đầu đã ghi nhận những kết quả khả quan mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho người dân”. 

Sau thời gian thử nghiệm trên quy mô nhỏ, cuối năm 2022, anh Thanh quyết định vay thêm 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vĩnh Thạnh để mở rộng mô hình. Là cây trồng mới, ưa khí hậu lạnh, cây dâu tây đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật khá cao và điều kiện thâm canh đặc biệt để tạo ra các sản phẩm sạch, có thể sử dụng ngay. 

Cây dâu tây có thể sinh trưởng tốt từ đầu tháng 10 năm trước đến cuối tháng 4 năm sau. Trung bình mỗi gốc, có thể cho thu hoạch 6 lứa, đạt 1,5 - 2 kg quả. Nếu chăm sóc tốt thì mỗi héc-ta dâu tây có thể đạt giá trị 300 triệu đồng/vụ. Hiện, anh Thanh đang kết hợp giữa trồng thu hoạch quả với việc làm du lịch trải nghiệm.  

Anh Thanh cho biết: “Vì là sản phẩm nông nghiệp gắn với du lịch nên trước tiên phải ngon và sạch. Du khách đến đây hái được bao nhiêu thì cân tính tiền bấy nhiêu, và có thể ăn trái dâu ngay tại vườn”.

Nhiều người biết đến vườn dâu tây đã ghé thăm, ngoài mua quả còn chụp ảnh lưu lại trải nghiệm hái dâu tây thú vị. Hiện nay, vườn dâu tây vẫn đang cho ra những quả to, đẹp, đỏ mọng. Hằng ngày, ngoài khách đến vườn để mua, anh Thanh vẫn hái và ship cho khách hàng ngoài huyện. Dâu tây hiện có giá dao động từ 200- 220 nghìn đồng/1kg. Ngoài ra, anh Thanh còn bán cây dâu tây đã lớn, đang ra quả cho khách hàng có nhu cầu, mỗi bầu cây giá 25 nghìn đồng. 

Du khách đến vườn trải nghiệm thu hoạch dâu tây

 

Thời gian qua, người dân xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh đã tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhiều diện tích đất đã được đưa vào trồng các loại rau màu, hoa ôn đới. Trồng dâu tây là mô hình mới, được người dân ở đây hết sức quan tâm, nhiều bà con đã đến học hỏi, tìm hiểu kỹ thuật, để trồng sản xuất vào những năm sau. 

Để triển khai nhân rộng các mô hình một cách hiệu quả, vấn đề vốn luôn là điều kiện quan trọng nhất, đặc biệt là đối với các thanh niên đang khởi nghiệp. Bà Nguyễn Thị Lương Nguyệt – Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Hiện nay, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vĩnh Thạnh đang triển khai nhiều chính sách cho vay ưu đãi để tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, đặc biệt là đối với các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Trường hợp của anh Bùi Ngọc Thanh này là một ví dụ, năm ngoái chúng tôi đã thẩm định hồ sơ và giải ngân cho anh Thanh 100 triệu đồng để đầu tư làm nông trại, qua kiểm tra, chúng tôi thấy mô hình đầu tư của anh Thanh khá hiệu quả. Tại Vĩnh Sơn, cũng đã có rất nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn đầu tư phát triển trồng trọt và chăn nuôi, kết quả mang lại rất đáng mừng”. 

Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng dâu tây chính là động lực để anh Thanh và người dân Vĩnh Sơn tiếp tục kết hợp với việc trải nghiệm, tham quan du lịch gắn với việc tiêu thụ sản phẩm. 


Bài và ảnh: Xuân Dũng  (Cập nhật ngày 07-04-2023)      • Currently 1.00/5

Kết quả: 1.0/5 - (1 phiếu)

Các tin liên quan:
  Huyện Vĩnh Thạnh tưng bừng ngày hội tòng quân năm 2023 (08-02-2023)
  Xuân ấm trên vùng cao Vĩnh Thạnh (21-01-2023)
  Văn phòng Tỉnh ủy Bình Định, Công ty khai thác công trình thủy lợi Bình Định phối hợp Làng Tà Điệk, xã Vĩnh Hảo tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác kết nghĩa năm 2022 (03-01-2023)
  Năm 2022, UBND huyện đã tổ chức thực hiện cơ bản hoàn thành 15 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội (29-12-2022)
  Huyện Vĩnh Thạnh chú trọng nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên (27-12-2022)
        LỜI CHÀO MỪNG
Lời chào mừng
        BẢN ĐỒ VĨNH THẠNH
Bản đồ Vĩnh Thạnh
           VĨNH THẠNH QUA ẢNH
     Thông báo

Thông báo Về việc lấy ý kiến Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 của huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định
 

Thông báo về việc cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến phí, lệ phí thực hiện hồ sơ thủ tục hành chính cấp huyện, cấp xã

 

Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ trực tuyến mức độ 4 (bổ sung) trên Cổng Dịch vụ công tỉnh Bình Định

 

Thông báo về việc ủy quyền tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND huyện

 

Thông báo về việc khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 và dịch vụ bưu chính công ích để giải quyết thủ tục hành chính

 

Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ trực tuyến mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh, Cổng Dịch vụ công quốc gia của huyện VĩnhThạnh

 

Về việc khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 để giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của cấp huyện

 

Thông báo triển khai cung cấp dịch vụ: “Thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai cho hộ gia đình, cá nhân trên Cổng Dịch vụ công quốc gia”

 

Thông báo về việc thực hiện cung cấp dịch vụ “Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính” trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

 

Thông báo số 27/TB-BQL ngày 11/8/2022 của Ban QLDA ĐTXD và PTQĐ ( Tải sơ đồ quy hoạch tại đây)

 

Thông báo số 30/TB-BQL ngày 29/8/2022 của Ban QLDA ĐTXD và PTQĐ về kết quả lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản để đấu giá tài sản là quyề sử dụng đất 77 lô đất tại khu B,C,D khu dân cư trung tâm xã Vĩnh Hiệp

 

Thông báo đấu giá tài sản 77 lô đất ở tại khu B,C,D khu dân cư trung tâm xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định

 

Quyết định về việc hủy bỏ Kế hoạch số 84/KH-UBND ngày 19/08/2022 của UBND huyện Vĩnh Thạnh về việc tuyển dụng viên chức các đơn vị sự nghiệp công lập huyện Vĩnh Thạnh năm 2022      

 

Về việc niêm yết công khai để lấy ý kiến của cộng đồng dân cư về nhiệm vụ quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 Công trình: Khu dân cư thôn Định Nhất, xã Vĩnh Hảo

 

         THƯ CHÚC TẾT
         PHÒNG CHỐNG BỆNH COVID-19

vinhthanh.binhdinh.gov.vn
Cập nhật thông tin Corona
Bầu cử ĐBQH và HĐND
Phổ biến GDPL
Bộ pháp điển
Học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh
Công dân hỏi
Thông tin truyên truyền
Chống luận điệu sai trái, diễn biến hòa bình
Thông tin phòng chống thiên tai
Đường dây nóng
Đường dây nóng ATTT
               Thống kê người dùng
  Đang online:               42
  Số lượt truy cập: 7097249
 
Bản quyền thuộc về:UBND HUYỆN VĨNH THẠNH TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF VINH THANH DISTRICT.
Địa chỉ: Thị trấn Vĩnh Thạnh , huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.
ĐT: 056.3886374
Email: vanphong@vinhthanh.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung:Huỳnh Đức Bảo – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh
Chung nhan Tin Nhiem Mang