Chủ tịch UBND huyện mới đây đã có văn bản yêu cầu Thủ trưởng các ban, ngành, hội đoàn thể huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 (COVID-19) gây ra đang lây nhiễm rất nhanh, nghiêm trọng. Đến nay, đã có 113 quốc gia/vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc. Tại nước ta đã xuất hiện thêm 17 trường hợp nhiễm COVID-19 và có hàng trăm trường hợp tiếp xúc gần, cần phải theo dõi, giám sát và cách ly theo quy định, nâng tổng số trường hợp nhiễm Covid-19 tại Việt Nam là 33 trường hợp; trong đó có 16 người nhiễm COVID-19 đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Để chủ động phòng, chống trước diễn biến xấu, phức tạp của dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 1368 ngày 09/3/2020 về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh; Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ban ngành, hội đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn tiếp tục tích cực triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh; tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền đến tận hộ gia đình tại địa bàn tuân thủ các khuyến cáo, quy định phòng, chống dịch bệnh của ngành Y tế.

Tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và kiểm tra việc thực hiện các yêu cầu, các chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh, UBND huyện, Ban Chỉ đạo huyện về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với các đơn vị, địa phương thuộc thẩm quyền quản lý.

Tạm dừng tổ chức hội nghị, hội thảo, các cuộc họp tập trung đông người khi chưa thực sự cần thiết để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh.

Công an huyện chỉ đạo Công an các xã, thị trấn rà soát, nắm danh sách từng hộ gia đình, từng khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú, nhất là các hộ gia đình có người đến từ hoặc đi qua vùng, lãnh thổ, quốc gia có dịch về nhà; thông báo ngay cho Trung tâm Y tế huyện để tổ chức theo dõi, giám sát và cách ly theo quy định.

Đối với những người đến từ hoặc đi qua vùng, lãnh thổ, quốc gia có dịch về huyện, Công an huyện chỉ đạo Công an các xã, thị trấn phối hợp ngành Y tế, chính quyền địa phương chủ động rà soát, lập danh sách và nơi cư trú, lưu trú tại địa bàn cũng như những người có tiếp xúc gần để có thể triển khai việc giám sát, theo dõi sức khỏe và hướng dẫn đến ngay cơ sở y tế khám, điều trị khi phát hiện có dấu hiệu mắc bệnh (như sốt, ho, khó thở); đồng thời phối hợp tổ chức cách ly ngay các trường hợp được phát hiện đến từ, đi qua hoặc tiếp xúc gần với người về từ vùng dịch.

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện làm việc với các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú không tiếp nhận du khách đến từ hoặc đi qua vùng, lãnh thổ, quốc gia có dịch về huyện mà chưa thực hiện cách ly đủ 14 ngày theo quy định; đồng thời báo cáo ngay trường hợp này cho Trung tâm Y tế huyện để tổ chức giám sát, theo dõi, cách ly y tế; tăng cường công tác vệ sinh môi trường toàn diện trong phòng ở, hội trường, phòng ăn,… của cơ sở lưu trú; tạm dừng tiếp nhận tổ chức hội nghị, hội thảo, các sự kiện tập trung đông người để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh.

- Phối hợp Công an huyện tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin thất thiệt, không đúng về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang trong cộng đồng và làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện tổ chức giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh trong vòng 14 ngày; cách ly, theo dõi, điều trị kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh; thực hiện việc khử trùng các điểm nghi ngờ dịch bệnh theo quy định.

Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, địa phương việc thực hiện giám sát, theo dõi, cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú. Tiếp nhận thông tin qua đường dây nóng, thông báo kịp thời cho Công an huyện và chính quyền địa phương để phối hợp tổ chức giám sát, theo dõi, cách ly y tế theo quy định. Hướng dẫn, tuyên truyền cho nhân dân thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị y tế, hóa chất, sinh phẩm, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn,… phục vụ phòng, chống dịch bệnh.

Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện tăng cường thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên sóng Đài truyền thanh từ huyện đến cơ sở; đăng tải các bản tin về tình hình dịch bệnh chính xác, kịp thời và các biện pháp để người dân chủ động phòng, chống dịch, không hoang mang, lo lắng và phối hợp với các cơ quan chức năng phòng, chống dịch hiệu quả.

UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc việc quản lý, giám sát, theo dõi các cá nhân, gia đình thuộc diện cách ly y tế tại nhà theo đúng quy định. Chủ tịch UBND xã, thị trấn chịu trách nhiệm quản lý việc cách ly y tế tại nhà đối với công dân, hộ gia đình trên địa bàn quản lý; nếu để xảy ra việc lây lan trong cộng đồng do quản lý không tốt thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và sẽ bị xử lý kỷ luật tùy theo mức độ vi phạm.

UBND huyện đề nghị nhân dân chủ động thực hiện các khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các tổ chức, doanh nghiệp chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong phạm vi tổ chức, doanh nghiệp. Nghiêm cấm việc che dấu, hoặc thông tin không đúng về dịch bệnh; mỗi người dân phải có nghĩa vụ và trách nhiệm đối với việc cung cấp thông tin về tình trạng sức khoẻ của bản thân và gia đình. Khi có người trong gia đình hoặc khách đến từ hoặc đi qua vùng, lãnh thổ, quốc gia có dịch đến ở hoặc tiếp xúc thì phải thực hiện khai báo cho chính quyền địa phương chính xác, kịp thời; tuyệt đối không tung tin đồn thất thiệt, gây hoang mang trong cộng đồng.

Tin: Xuân Dũng  (Cập nhật ngày 16-03-2020)

Kết quả: 3.0/5 - (2 phiếu)