Nhiều năm qua, tình trạng xâm thực của sông Kôn đã cuốn trôi nhiều diện tích đất sản xuất tại một số địa phương thuộc huyện Vĩnh Thạnh, khiến chính quyền địa phương và người dân hết sức lo lắng. Mỗi năm vào mùa mưa lũ, sông Kôn lại khoét sâu vào đất sản xuất, đã có khoảng chục hecta đất nông nghiệp bị “hà bá” nuốt trôi, hàng chục ngôi nhà bị đe dọa vào mỗi mùa mưa lũ.

Công trình Kè chống xói lở bờ sông Kôn

Năm 2019, công trình Kè chống xói lở bờ sông Kôn được đầu tư xây dựng với tổng số vốn trên 45 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng thế giới WB và vốn đối ứng từ ngân sách đã đem lại niềm vui lớn cho rất nhiều người dân ở đây.

Đứng trên công trình kè chống xói lở bờ sông Kôn đang được xây dựng, bà con ở đây ai cũng cảm thấy rất vui mừng vì từ nay hình ảnh thường dòng lũ xiết cuốn cây rừng xô ầm ầm vào tường nhà, hay những mảng đất lở cuốn theo hoa màu vào lòng sông Kôn vào mỗi mùa mưa lũ sẽ không còn nữa.

Ông Phan Vệ, một người dân ở thôn Định Bình, thị trấn Vĩnh Thạnh, cho biết: “Bà con chúng tôi cảm ơn Đảng, cảm ơn Nhà nước đã quan tâm đến bà con nhiều lắm. Làm được cái kè này là giữ được đất cho con cháu đến ngàn đời sau”.

Niềm vui của người dân khi công trình được xây dựng

Bà Trần Thị Minh Châu, người dân thôn Định Bình, thị trấn Vĩnh Thạnh, cũng phấn khởi nói: “Nhà tui ở sát sông, mỗi mùa mưa lũ là sợ lắm. Đêm không dám ngủ, thức ngồi canh nước. Giờ làm bờ kè cao tám chín mét như thế này thì bà con ai cũng mừng”.

Ông Huỳnh Thanh Thân sáng nay ra chặt đám cây sau nhà để giải phóng mặt bằng, cũng bày tỏ niềm vui của mình: “Có kè chống lở là cuộc sống của người dân ven sông đã đảm bảo. Thêm nữa khi đường giao thông được làm trên mặt kè cũng tạo điều kiện để bà con đi lại sản xuất, giao thương, đồng thời góp phần cải tạo môi trường khu vực này nữa vì trước đây ven sống thường là nơi nhiều người đem đổ rác thải”.

Công trình Kè chống xói lở bờ sông Kôn thuộc thị trấn Vĩnh Thạnh có chiều dài gần 2,5km từ cầu Hà Rơn đến cầu Định Bình với mục tiêu khôi phục sản xuất, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của người dân, giảm thiểu rủi ro do thiên tai gây ra, chống xói lở bờ sông, ổn định dòng chảy và tăng khả năng thoát lũ của sông Kôn đoạn qua thị trấn Vĩnh Thạnh.

Ông Bùi Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, cho biết thêm: “Công trình Kè chống xói lở bờ sông Kôn có ý nghĩa hết sức quan trọng. Trước hết là nhằm ổn định dòng chảy, chống lại nạn xâm thực của nước lũ gây mất đất nông nghiệp và sạt lở nhà dân. Đồng thời công trình này còn kết hợp làm đường giao thông trên mặt kè để mở rộng hệ thống giao thông của khu vực thị trấn. Cảnh quan từ tuyến đường ven sông này sẽ góp phần thay đổi bộ mặt thị trấn Vĩnh Thạnh. Chính vì vậy trong thời gian qua, huyện tập trung làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để tạo điều kiện cho các đơn vị thi công đúng tiến độ, đảm bảo hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 7.2020”.

Công trình Kè chống xói lở bờ sông Kôn còn kết hợp làm đường giao thông trên mặt kè để phục vụ đời sống, sản xuất của nhân dân, góp phần cải tạo môi trường sinh thái dọc tuyến sông Kôn đoạn chảy qua thị trấn. Ngoài ra, việc xây dựng hệ thống giao thông trên mặt kè còn có ý nghĩa trong việc đảm bảo công tác cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra thiên tai làm chia cắt và cô lập với vùng hạ lưu.

Bài và ảnh: Xuân Khanh  (Cập nhật ngày 18-03-2020)

Kết quả: 1.0/5 - (1 phiếu)