Dịch viêm phổi cấp corona là loại dịch bệnh mới cực kỳ nguy hiểm, không chỉ đe dọa tính mạng mà còn gây tổn thất lớn đến kinh tế của người dân. Riêng với hàng nông sản, Trung Quốc là thị trường lớn, do đó nông nghiệp sẽ chịu tổn thương lớn nhất, trong đó có sản phẩm dưa hấu. Đây chính là nỗi lo lớn của nhiều nông dân trồng dưa ở huyện Vĩnh Thạnh trong vụ Đông Xuân năm nay.

Nông dân Vĩnh Thạnh chăm sóc dưa hấu vụ vụ Đông Xuân

Vụ Đông Xuân năm nay, ông Trần Công Minh ở thôn Định Trường, xã Vĩnh Quang đưa vào trồng 8 sào dưa hấu. Hiện ruộng dưa của ông đang giai đoạn phân nhánh và sẽ cho thu hoạch vào cuối tháng 2 âm lịch. Cây dưa hấu không được ngành nông nghiệp khuyến khích trồng vì có nhiều rủi ro, nhưng với nhiều nông dân, việc trồng cây dưa hấu sẽ mang lại nguồn thu lớn. Ông Minh nói: “Trồng dưa hấu chịu nhiều rủi ro, giá cã luôn trong tình trạng không kiểm soát được. Tôi đã chục năm trồng dưa, có năm giá rớt thê thảm, lỗ cả trăm triệu đồng, nhưng cũng có năm được thì cũng thu về cả trăm triệu ngon lành. Vì vậy mà ai đã trồng dưa rồi thì không bỏ được.

Ông Nguyễn Duy Trình, ở khu phố Định Bình, thị trấn Vĩnh Thạnh là người trồng dưa hấu lâu năm, trong vụ này ông cũng trồng 10 sào dưa hấu. Trong mấy ngày qua, khi dịch viêm phổi cấp corona xuất hiện, thông tin về việc đóng cửa khẩu đang là mối lo ngại lớn của người trồng dưa ở đây. Bởi thị trường Trung Quốc là nơi tiêu thụ dưa hấu lớn nhất trong nhiều năm qua. Ông Trình bày tỏ nỗi lo của mình như thế này: “Bà con chúng tôi lo lắm, nghe nói do dịch bệnh corona nên các cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc đóng rồi, nông sản không xuất được. Nhưng dưa đã trồng được hơn tháng thì vẫn phải đầu tư, vẫn phải chăm sóc chứ không thể bỏ được. Chỉ hy vọng là tình hình dịch bệnh ổn định để hàng hóa thông thương, bà con trồng dưa chúng tui có nơi tiêu thụ”.

Nhìn đám dưa hấu xanh mơn mởn đang đơm hoa kết trái, bà Vân ở khu phố Định Bình, thị trấn Vĩnh Thạnh, chặc lưỡi: “Dịch bệnh thế này bà con chúng tui đến mất ăn mất ngủ. Mai mốt mà cửa khẩu không mở thì tui phải mở cửa chuồng là cái chắc” - (Ý bà Vân là mở cửa chuồng bán mấy con bò trả nợ ngân hàng - PV).

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong vụ này bà con nông dân huyện Vĩnh Thạnh đưa vào trồng gần 100ha dưa hấu. Trong điều kiện dưa hấu bước vào mùa thu hoạch mà tình hình không được cải thiện, chỉ riêng tiền đầu tư tính bình quân 150 triệu/ha thì nông dân Vĩnh Thạnh đã thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Bài và ảnh: Xuân Dũng  (Cập nhật ngày 12-02-2020)

Kết quả: 0.0/5 - (0 phiếu)