Chào mừng các bạn đến với trang thông tin điện tử Huyện Vĩnh Thạnh tỉnh Bình Định!Trang chủ  Liên hệ  Sơ đồ site  English
Vĩnh Thuận (huyện Vĩnh Thạnh) là xã được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2006 theo Nghị định 143 ngày 15/11/2005 của Chính phủ. Là xã tái định cư nên Vĩnh Thuận còn rất nhiều khó khăn.

Bộ mặt xã vùng cao Vĩnh Thuận hôm nay nhiều thay đổi

 

Nhờ sự quan tâm đầu tư của nhà nước nên xã Vĩnh Thuận cũng có những thuận lợi cơ bản như cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng từ trước, nhiều hạng mục công trình đã được đưa vào sử dụng như trụ sở làm việc của UBND xã, trạm y tế, trường học, hệ thống điện thắp sáng, đường giao thông đã được thảm nhựa và bê tông... Trong đó đáng phấn khởi là công trình thuỷ lợi gồm hồ chứa nước Tà Niêng và hệ thống kênh tưới với quy mô kiên cố đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nhanh chóng ổn định sản xuất. 

Còn nhớ, trong những ngày đầu tái định cư, do tập quán canh tác lâu đời, bà con quen gắn bó với rẫy rừng nên trong thời gian đầu tái định cư ở Vĩnh Thuận cũng gặp không ít khó khăn. Do diện tích đất bị thu hẹp, việc sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi những ngày đầu còn nhiều vất vả. Phần lớn diện tích đất ở Vĩnh Thuận phải khai hoang, cải tạo lại (kể cả đồng ruộng), thêm vào đó đồng bãi chăn nuôi hẹp, gia súc không có nơi chăn thả… nhiều hộ đã tìm cách quay về làng cũ để gieo trồng, chăn nuôi gia súc.

Ông Lê Kim Quốc, nguyên Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận, nhớ lại: “Trước tình hình đó, Đảng uỷ, UBND xã Vĩnh Thuận đã có nhiều cuộc họp bàn cách vận động bà con định canh định cư tại nơi ở mới để ổn định cuộc sống. Trước hết, xã chỉ đạo cho các tổ chức đoàn thể họp hội viên của tổ chức mình, tuyên truyền vận động bà con hiểu rõ và hiểu đúng chính sách của Đảng và nhà nước trong công cuộc di dân, tái định cư, phân tích cho bà con thấy được lợi ích lâu dài khi thực hiện tái định cư tại Vĩnh Thuận. Bên cạnh đó, các cán bộ xã kết hợp với già làng, người có uy tín trong cộng đồng đến thăm hỏi các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các hộ gia đình có ý định du canh để tuyên truyền, giải thích cho mọi người hiểu và vui vẻ định cư tại nơi ở mới”. 

Hỗ trợ bò giống từ chương trình 30a cho hộ nghèo xã Vĩnh Thuận

 

Cùng với công tác tuyên truyền, vận động, lãnh đạo xã Vĩnh Thuận còn tăng cường các hoạt động hỗ trợ sản xuất cho bà con. Thông qua các chương trình đầu tư của Nhà nước như chương trình 135, chương trình 134 của Chính phủ, Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị và nhiều chương trình khác, xã Vĩnh Thuận thực hiện việc hỗ trợ sản xuất và đời sống cho người dân. Xã đã huy động bà con ra quân cải tạo đồng ruộng, dọn nương rẫy để sản xuất, hỗ trợ các giống cây con theo nhu cầu của bà con, kết hợp xây dựng nhiều mô hình khuyến nông, khuyến ngư, khuyến lâm để hướng dẫn cho bà con cách làm ăn hiệu quả. 

Ông Đinh Văn Sao - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận, cho biết: “thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 – 2020, xã Vĩnh Thuận đã xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội một cách cụ thể, trong đó xác định các loại cây, con mũi nhọn cần tập trung để thúc đẩy xoá đói giảm nghèo. Ngoài cây lúa nước để ổn định lương thực, xã tổ chức hướng dẫn bà con phát triển các loại cây trồng cạn như bí đỏ, ớt, ngô lai, đậu xanh, đậu đen… kết hợp mở rộng diện tích trồng cỏ để phát triển chăn nuôi bò lai. Xây dựng các mô hình chuyển giao kỹ thuật để nông dân nắm bắt, vận dụng vào sản xuất”. 

Sản xuất nông nghiệp Vĩnh Thuận phát triển tương đối toàn diện, giá trị tổng sản phẩm địa phương tăng bình quân hàng năm là 14,5%. Giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp tăng bình quân hàng năm 14,7%; tiểu thủ công nghiệp tăng bình quân hàng năm 9,12%; Thương mại - dịch vụ tăng bình quân hàng năm 13,54%. Bình quân lương thực đầu người 264kg; thu nhập bình quân đầu người đạt 15,3 triệu đồng. 

Làm kênh mương nội đồng ở xã Vĩnh Thuận

 

Ông Nguyễn Văn Phúng - Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thuận, cho biết: “Thực tiễn 5 năm xây dựng và phát triển của xã Vĩnh Thuận đã tỏ rõ yêu cầu nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên giữ vai trò quyết định. Bên cạnh đó, thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Thuận đạt được trong 5 năm qua còn có sự góp phần của việc thực hiện cải cách hành chính, gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả”. 

Cùng với việc đầu tư phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hoá xã hội cũng được Vĩnh Thuận chú trọng. Trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học được đầu tư, đáp ứng nhu cầu phát triển giáo dục ở địa phương. Tình hình dạy và học có sự tiến bộ, tỷ lệ học sinh khá giỏi năm sau cao hơn năm trước. công tác giáo dục bậc học mầm non được đầu tư đúng mức, cơ sở trường học được xây dựng kiên cố, đội ngũ giáo viên được đào tạo chuẩn.

Bên cạnh đó, lĩnh vực y tế cũng nhận được sự quan tâm đầu tư của nhà nước đã đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Người già, trẻ con bị ốm đau được đưa đến Trạm y tế xã để điều trị. 100% số thôn có cán bộ y tế. Các chương trình y tế quốc gia được triển khai thực hiện hiệu quả. 

Hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao được các tổ chức đoàn thể thanh niên, phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh phát động, tạo nên không khí vui tươi, lành mạnh trên địa bàn xã, thu hút đông đảo người dân tham gia các phong trào văn nghệ, thể dục, thể thao, qua đó góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân. Công tác chăm lo gia đình chính sách, đồng bào dân tộc Bana, hộ nghèo được xã đặc biệt quan tâm, đạt được những tiến bộ rất quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc về chính trị, xã hội. 

Chăn nuôi bò lai ở hộ bà Mai Thị Ngọc Yến ở làng 2, xã Vĩnh Thuận

 

Ông Đinh Văn Diêu - ở làng 2, xã Vĩnh Thuận, người đảng viên già với 58 tuổi Đảng khẳng định rằng: “Những kết quả đạt được của Vĩnh Thuận hôm nay chính là sự đoàn kết, nhất trí của hệ thống chính trị. của xã Vĩnh Thuận không ngừng được xây dựng, củng cố, kiện toàn ngày càng đáp ứng tốt hơn và thực hiện thắng lợi yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng trong tình hình mới; công tác xây dựng Đảng có những chuyển biến tích cực; cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng và gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt được kết quả bước đầu quan trọng, củng cố và đem lại niềm tin mới trong nhân dân.

Nhờ thực hiện tốt các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, đời sống vật chất tinh thần của người dân xã Vĩnh Thuận bước đầu đã có sự chuyển biến, chính điều này đã có tác động tích cực đến công tác tuyên truyền vận động người dân thực hiện định canh định cư. Một số hộ gia đình trước đây có ý định về làng cũ để sản xuất giờ đã ổn định định canh định cư tại Vĩnh Thuận. Trên mảnh đất, thửa ruộng mới của mình, bà con đã đầu tư chăm bón để có được năng suất cao.  

Thành tựu của những năm qua được kết tinh từ công sức và trí tuệ, từ sự đoàn kết nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức của Đảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Thuận. Song, trước hết những thành tựu đó được bắt nguồn từ đường lối, chủ trương đúng đắn của Đảng, từ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của đảng bộ, chính quyền cấp trên; Những thành tựu đó còn được tạo dựng từ tinh thần, trách nhiệm rất cao trước Đảng, trước dân của Ban Chấp hành Đảng bộ xã. 


Bài và ảnh: Xuân Khanh  (Cập nhật ngày 10-02-2020)    Kết quả: 2.5/5 - (2 phiếu)

Các tin liên quan:
  Xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thạnh tích cực chuẩn bị đại hội đảng bộ xã lần thứ IV nhiệm kỳ 2020-2025 (10-02-2020)
  UBND xã Vĩnh Quang triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (10-02-2020)
  Vĩnh Quang sẵn sàng cho ngày hội tòng quân năm 2020 (10-02-2020)
  Xã Vĩnh Thịnh có 10 thanh niên chính thức trúng tuyển Nghĩa vụ quân sự, công an năm 2020 (07-02-2020)
  Công tác tuyển quân ở xã Vĩnh Quang đã sẵn sàng (07-02-2020)
        LỜI CHÀO MỪNG
Lời chào mừng
        BẢN ĐỒ VĨNH THẠNH
Bản đồ Vĩnh Thạnh
           VĨNH THẠNH QUA ẢNH
     Thông báo

Thông báo quy định nơi nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ

 

Quyết định về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018 huyện Vĩnh Thạnh

 

Chính sách thu lệ phí trước bạ

 

Thông báo về việc lấy ý kiến nhân dân về kế hoạch sử dụng đất năm 2019 huyện Vĩnh Thạnh

 

Quyết định về việc điều chỉnh kế hoạch tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thạnh

 

Thông báo về việc niêm yết công khai để lấy ý kiến của cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư về nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 công trình Khu dân cư trung tâm thị trấn Vĩnh Thạnh: Nội dung quy hoạch chi tiết; Phiếu xin ý kiến

 

Thông báo kết quả kiểm tra, sát hạch xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thạnh

 

Thông báo về việc công bố công khai điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Vĩnh Thạnh

 

Thông báo chấm phúc khảo kiểm tra, sát hạch xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thạnh

 

Thông báo về việc niêm yết công khai để lấy ý kiến của cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư về nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 công trình:Khu dân cư trung tâm xã Vĩnh Hiệp. Địa chỉ: Xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh

 

Thông báo về việc công bố công khai Kế hoạch sử dụng đất năm 2019

 

Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tạc các cơ sở giáo dục trung học cơ sở, tiểu học, mầm non năm 2019

 

Thông báo  danh sách thí sinh trúng tuyển kỳ tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thạnh 

 

Về việc tuyển dụng công chức Chỉ huy trưởng Quân sự cấp xã huyện Vĩnh Thạnh năm 2019

 

 

Thông báo niêm yết công khai kết quả xét tuyển công chức Chỉ huy Trưởng quân sự cấp xã huyện Vĩnh Thạnh năm 2019

         CHUYÊN MỤC VIDEO
         PHÒNG CHỐNG BỆNH COVID-19

vinhthanh.binhdinh.gov.vn
Cập nhật thông tin Corona
Đường dây nóng
Học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh
Công dân hỏi
Thông tin truyên truyền
Chống luận điệu sai trái, diễn biến hòa bình
Hướng dẫn an toàn thông tin
Tiếp cận thông tin
               Thống kê người dùng
  Đang online:               10
  Số lượt truy cập: 4662955
 
Bản quyền thuộc về:UBND HUYỆN VĨNH THẠNH TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF VINH THANH DISTRICT.
Địa chỉ: Thị trấn Vĩnh Thạnh , huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.
ĐT: 056.3886374
Email: vanphong@vinhthanh.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung:Huỳnh Đức Bảo – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh