5 năm qua, tình hình kinh tế - xã hội ở xã vùng cao Vĩnh Thuận (Vĩnh Thạnh)có nhiều chuyển biến tích cực, quốc phòng - an ninh đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện đáng kể.

Trung tâm xã Vĩnh Thuận hôm nay

Với đặc thù của một xã vùng cao, có đông đồng bào Bana sinh sống,  Vĩnh Thuận đã chọn  sản xuất nông, lâm nghiệp kết hợp với chăn nuôi là phát triển kinh tế mũi nhọn của địa phương. Đến cuối năm 2019, xã Vĩnh Thuận có hơn 350 ha đất sản xuất đậu đen, đậu xanh và cây mỳ, hơn 9 ha cây bí đỏ và một số loại cây trồng cạn khác mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, diện tích lúa nước gieo trồng cả năm 31 ha, năng suất bình quân 50 tạ/ha. Chăn nuôi phát triển mạnh tăng cả số lượng và chất lượng, tổng đàn  bò 1.366 con trong đó tỷ lệ bò lai chiếm 86% so tổng đàn; đàn gia cầm 1.850 con. Xã luôn quan tâm đến công tác quản lý, bảo vệ rừng;  ngăn chặn có hiệu quả tình trạng đốt, phá rừng và khai thác lâm sản trái phép, nâng độ che phủ rừng lên 51,1%. Nhờ đó, tỷ trọng ngành nông-lâm nghiệp chiếm gần 60%. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 15,3 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm giảm 5,2%, hộ cận nghèo giảm 3,25%. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 48,23%, hộ cận nghèo còn 5,88%.

Từ các nguồn vốn của chương trình mục tiêu Quốc gia, xã Vĩnh Thuận đã đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cao đời sống cho nhân dân. 5 năm qua, trên địa bàn xã Vĩnh Thuận đã triển khai xây dựng 27 công trình phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh với tổng kinh phí gần 13 tỷ đồng. Nhiều công trình thiết yếu đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Các nét đẹp văn hóa của đồng bào Bana được bà con trong xã giữ gìn và phát huy. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được đẩy mạnh, khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường. Đảng bộ xã Vĩnh Thuận giữ vững danh hiệu tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh. Quốc phòng-an ninh trên địa bàn xã được củng cố, chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trong thời gian đến, với sự chủ động, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong xã, Vĩnh Thuận sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Một số hình ảnh về xã Vĩnh Thuận hôm nay

Bà con Bana làng 5 chăm sóc lúa nước

Cánh đồng lúa nước của xã

Cây đậu xanh, đậu đen đem lại thu nhập cao cho bà con nơi đây

Trong sản xuất nông nghiệp, bà con chủ yếu dùng cơ giới để làm đất và thu hoạch

Thời gian gần đây, bà con Bana đã học hỏi người Kinh đưa vào trồng bí đỏ và ớt

Bà con Bana thu hoạch dưa hấu

Giờ đây, bà con chủ yếu nuôi bò lai

1Xã tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có bờ kè chống xói lở

Làng 3 tổ chức khánh thành nhà rông mới

Đến nay, 100% chi bộ đã tổ chức thành công Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025. Trong ảnh: Cấp ủy mới Chi bộ làng 2 ra mắt Đại hội.

Bài và ảnh: Long Vũ  (Cập nhật ngày 11-02-2020)

Kết quả: 0.0/5 - (0 phiếu)