Nhằm chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết bùng phát trên địa bàn huyện vào dịp lễ tết đầu năm 2020. Mới đây, TTYT huyện Vĩnh Thạnh phối hợp Huyện đoàn Vĩnh Thạnh tổ chức ra quân diệt lăng quăng, bọ gậy phòng, chống sốt xuất huyết cho người dân tại các thôn Đinh An, Định Tố, Định Tân ở thị trấn Vĩnh Thạnh.

Cán bộ TTYT huyện phối hợp với đoàn viên thanh niên kiểm tra xử lý lăng quăng, bọ gậy và phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết cho người dân

Được biết, năm 2019 toàn huyện đã ghi nhận 248 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó thị trấn Vĩnh Thạnh có 174 trường hợp, chiếm 70% số bệnh nhân trong toàn huyện. Qua 2 tuần đầu tháng 1.2020, toàn huyện cũng đã ghi nhận 10 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 7 trường hợp ở thị trấn Vĩnh Thạnh.

Sau buổi lễ ra quân, cán bộ TTYT huyện và các bạn đoàn viên thanh niên chia làm nhiều tổ, nhóm cùng với chính quyền địa phương đến từng nhà dân tại 3 thôn là “điểm nóng” về bệnh sốt xuất huyết của thị trấn Vĩnh Thạnh gồm thôn Đinh An, Định Tố, Định Tân để kiểm tra bọ gậy và xử lý nhằm phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phát tờ rơi, hướng dẫn, vận động các hộ gia đình thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết như: phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, thường xuyên cọ rửa các vật dụng chứa nước có chứa lăng quăng, bọ gậy; hướng dẫn người dân thả cá vào vật dụng chứa nước lớn, chậu hoa để diệt lăng quăng, bọ gậy; kiểm tra lật úp các dụng cụ không sử dụng hoặc ít sử dụng như xô, chậu, bát, máng nước; thu dọn, phá hủy các ổ chứa nước ở quanh nhà như chai, lọ, lu, lốp xe, vỏ dừa...

Đồng thời, duy trì các hoạt động diệt lăng quăng, bọ gậy thường xuyên, hàng tuần; Ngủ màn tẩm hóa chất diệt muỗi để phòng chống muỗi đốt. Khi có triệu chứng bị sốt xuất huyết, đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị, không tự ý điều trị tại nhà; Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Qua các hoạt động ra quân diệt lăng quăng bọ gậy của ngành y tế huyện, nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực, chủ động tham gia các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết, thực hiện tốt phong trào diệt lăng quăng, bọ gậy với khẩu hiệu: “Không có lăng quăng, không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết”. Từ đó, tránh nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát, lan rộng trên địa bàn, bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện.

Bài và ảnh: Ngọc Ánh  (Cập nhật ngày 07-02-2020)

Kết quả: 0.0/5 - (0 phiếu)