Chào mừng các bạn đến với trang thông tin điện tử Huyện Vĩnh Thạnh tỉnh Bình Định!Trang chủ  Liên hệ  Sơ đồ site  English
Xuân đã về trên khắp quê hương Vĩnh Thạnh. Tình đất, tình người giao hòa trong mùa xuân tươi trẻ, đất trời rộn rã khúc xuân.

Đường hoa Tết Canh Tý thị trấn Vĩnh Thạnh

 

Mặc dù đi qua năm 2019 với nhiều khó khăn, nhưng bức tranh tổng thể KT-XH của huyện Vĩnh Thạnh vẫn đậm màu tươi mới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 14,5%, trong đó, nông - lâm nghiệp, thủy sản tăng 5,9%; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng 29,7%; dịch vụ tăng 19,1%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp và dịch vụ. Năm 2019, cơ cấu kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 48,25%; công nghiệp - xây dựng chiếm 9,31%; dịch vụ chiếm 42,44%. Tỷ lệ hộ nghèo còn 37,99%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 27 triệu đồng. 

Năm 2019, huyện Vĩnh Thạnh tập trung đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng như điện, đường giao thông, nhà văn hóa... tại các xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trên lĩnh vực sản xuất, huyện tập trung chú trọng việc chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân. Nhờ đó đã có thêm nhiều mô hình được nhân rộng và đạt hiệu quả cao như chăn nuôi bò thịt, trồng rau an toàn, thâm canh lúa lai vùng đồng bào dân tộc thiểu số... Do vậy, có thể nói trong năm qua mặc dù cung còn không ít khó khăn nhưng người dân đã biết cách đầu tư phát triển sản xuất hiệu quả nên kinh tế ổn định. 

Người dân mua cảnh chưng Tết

 

Những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện giành được là sự phát huy cao độ sức mạnh tổng hợp từ truyền thống kiên cường cách mạng, từ sự đổi mới tư duy, trong cách nghĩ, cách làm và trong cách tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, từ sự cộng đồng trách nhiệm cao của cấp, các ngành, các địa phương cùng lo toan việc dân, việc nước. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển KT-XH đổi mới, năng động theo hướng gần dân, sát thực tiễn, nắm bắt những khó khăn của cơ sở, đưa ra các phương thức chỉ đạo quyết liệt và kịp thời. 

Xuân đang tới ngọt ngào no ấm, trải dài trên quê hương Vĩnh Thạnh. Những con đường xóa đói - giảm nghèo nối dài vươn tới vùng cao, vùng khó khăn. Trong nhà nông dân đầy ngô lúa, đầy ắp tiếng cười vui hạnh phúc. Sản vật nông nghiệp sẵn sàng đón xuân sang. Tiếng cồng chiêng âm vang trên vùng cao lộng gió, đồng ruộng khắp nơi đang lên màu tươi mới. 

Vũ điệu mừng Xuân Canh Tý của các thiếu nữ làng Tà Điệk, xã Vĩnh Hảo

 

Sớm nay ông Đinh Rớ ở làng Tà Điệk, xã Vĩnh Hảo dậy thật sớm để sửa soạn sản vật mang lên nhà rông của làng đón năm mới. Ngày cuối năm luôn là ngày để bà con dân làng cùng chung vui và  bày tỏ ước vọng năm mới. Và ghè rượu là thứ mỗi gia đình đều có để cùng đón Tết tại nhà rông.

Chiều 30 Tết, tại các nhà rông, đồng bào Bana xuống nhà rông ăn Tết chung. Lễ cúng mừng năm mới được tổ chức tại nhà rông của làng vào mỗi ngày cuối năm. Đây là dịp để làng cúng tạ ơn trời và các thần linh phù hộ cho dân làng một năm mùa màng bội thu. Và cũng là dịp để mọi người cùng ngồi lại với nhau trò chuyện về năm cũ, bày tỏ ước vọng về năm mới. 

Già làng Tà Điệk cúng cầu chúc năm mới bình yên

 

Những bộ áo váy truyền thống trong ngày cuối năm được dịp khoe sắc ở buôn làng. Ai cũng muốn mình thật đẹp trong ngày vui đón năm mới. 

Một năm mới đang về với đồng bào Bana làng Tà Điệk nói chung và huyện Vĩnh Thạnh nói riêng với những ấm áp từ sự quan tâm của Đảng và nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội. No ấm đang về với các bản làng vùng cao trong mùa Xuân mới. 

Xuân đã về trong ước nguyện của nhà nhà. Dòng sông Kôn thẳm xanh uốn lượn lung linh trong bóng núi. Vĩnh Thạnh đang bước vào mùa xuân mới với những khát khao cháy bỏng. 


Bài và ảnh: Xuân Dũng  (Cập nhật ngày 24-01-2020)    Kết quả: 0.0/5 - (0 phiếu)

Các tin liên quan:
  UBND huyện Vĩnh Thạnh tổ chức sơ kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” 2 năm (2018 – 2019), triển khai nhiệm vụ năm 2020 (20-01-2020)
  Huyện ủy Vĩnh Thạnh tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Ðảng đợt 3.2 cho 20 đảng viên Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930-3.2.2020) (16-01-2020)
  UBND huyện triển khai Nghị quyết của HĐND huyện về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 (15-01-2020)
  Nhà bảo tồn văn hóa Bana Kriêm ở làng Kon Blo, xã Vĩnh Sơn - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa truyền thống (15-01-2020)
  Hội LHPN tỉnh thăm, tặng quà 105 suất quà Tết cho hội viên phụ nữ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Vĩnh Thạnh (12-01-2020)
        LỜI CHÀO MỪNG
Lời chào mừng
        BẢN ĐỒ VĨNH THẠNH
Bản đồ Vĩnh Thạnh
           VĨNH THẠNH QUA ẢNH
     Thông báo

Thông báo quy định nơi nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ

 

Quyết định về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018 huyện Vĩnh Thạnh

 

Chính sách thu lệ phí trước bạ

 

Thông báo về việc lấy ý kiến nhân dân về kế hoạch sử dụng đất năm 2019 huyện Vĩnh Thạnh

 

Quyết định về việc điều chỉnh kế hoạch tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thạnh

 

Thông báo về việc niêm yết công khai để lấy ý kiến của cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư về nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 công trình Khu dân cư trung tâm thị trấn Vĩnh Thạnh: Nội dung quy hoạch chi tiết; Phiếu xin ý kiến

 

Thông báo kết quả kiểm tra, sát hạch xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thạnh

 

Thông báo về việc công bố công khai điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Vĩnh Thạnh

 

Thông báo chấm phúc khảo kiểm tra, sát hạch xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thạnh

 

Thông báo về việc niêm yết công khai để lấy ý kiến của cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư về nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 công trình:Khu dân cư trung tâm xã Vĩnh Hiệp. Địa chỉ: Xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh

 

Thông báo về việc công bố công khai Kế hoạch sử dụng đất năm 2019

 

Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tạc các cơ sở giáo dục trung học cơ sở, tiểu học, mầm non năm 2019

 

Thông báo  danh sách thí sinh trúng tuyển kỳ tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thạnh 

 

Về việc tuyển dụng công chức Chỉ huy trưởng Quân sự cấp xã huyện Vĩnh Thạnh năm 2019

 

 

Thông báo niêm yết công khai kết quả xét tuyển công chức Chỉ huy Trưởng quân sự cấp xã huyện Vĩnh Thạnh năm 2019

         CHUYÊN MỤC VIDEO
         PHÒNG CHỐNG BỆNH COVID-19

vinhthanh.binhdinh.gov.vn
Cập nhật thông tin Corona
Đường dây nóng
Học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh
Công dân hỏi
Thông tin truyên truyền
Chống luận điệu sai trái, diễn biến hòa bình
Hướng dẫn an toàn thông tin
Tiếp cận thông tin
               Thống kê người dùng
  Đang online:               15
  Số lượt truy cập: 4662972
 
Bản quyền thuộc về:UBND HUYỆN VĨNH THẠNH TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF VINH THANH DISTRICT.
Địa chỉ: Thị trấn Vĩnh Thạnh , huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.
ĐT: 056.3886374
Email: vanphong@vinhthanh.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung:Huỳnh Đức Bảo – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh