Sáng ngày 08/01, UBND huyện Vĩnh Thạnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác lâm nghiệp năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đến dự có đồng chí Lê Đức Sáu – Chi cục phó Chi cục kiểm lâm tỉnh; đồng chí Hồ Xuân Ánh – Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh; đồng chí Bùi Tấn Thành – Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2019, công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, cấp ủy chính quyền địa phương. Hạt Kiểm lâm đã làm tốt công tác tham mưu trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng ( PCCCR) và quản lý lâm sản. Phối hợp với các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về lĩnh vực Lâm nghiệp.Tổ chức đào tạo, tập huấn nghiệp vụ bảo vệ rừng, PCCCR và kỹ thuật trồng, chăm sóc một số loại cây Lâm nghiệp cho cán bộ Lâm nghiệp và nhân dân tại các xã, thị trấn trong huyện. Cùng với đó, Hạt Kiểm lâm huyện cũng đã chỉ đạo cán bộ kiểm lâm địa bàn phối hợp cùng các chủ rừng theo dõi cập nhật thường xuyên các thông tin thay đổi ngoài thực địa của từng xã, thị trấn. Tính đến thời điểm hiện tại, diện tích rừng toàn huyện là 51.712,25 ha (gồm: 46.260,79 ha rừng tự nhiên và 5.451,46 ha rừng trồng) độ che phủ rừng là 72,13% (tính diện tích rừng trong quy hoạch lâm nghiệp); 75,81% (tính cho cả diện tích rừng ngoài quy hoạch lâm nghiệp). Công tác PCCCR luôn được quan tâm chỉ đạo, tuy vậy, trong năm 2019 trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh cũng đã xảy ra 02 vụ cháy rừng với diện tích 4,7 ha, cháy thực bì dưới tán rừng tự nhiên. Thực hiện tốt công tác tuần tra bảo vệ rừng, chống chặt phá rừng, tuần tra kiểm soát, chốt chặn lâm sản, nắm bắt thông tin, dự báo tình hình, ngăn chặn, xử lý các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Năm 2019, tổng số vụ vi phạm đã xử lý là 80 vụ. Tổng tiền thu nộp ngân sách Nhà nước trên 344 triệu đồng, trong đó, tiền phạt 40.635.000 đồng và tiền bán lâm sản, phương tiện tịch thu trên 303,3 triệu đồng.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian cho các đại biểu thảo luận, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng thời đưa ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới tập trung vào các nội dung như: Khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý bảo vệ lâm sản; công tác chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng; công tác phòng chống cháy rừng …

Kết luận Hội nghị, Đồng chí Bùi Tấn Thành – Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu Hạt kiểm lâm cần tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát lâm sản, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng, PCCCR; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến luật Lâm nghiệp, các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về lâm nghiệp; Tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc khai thác, sử dụng rừng trong nhân dân theo quy định; Giao cho các xã, thị trấn phối hợp cùng với Hạt kiểm lâm tổ chức họp dân thống nhất phương án chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đảm bảo công khai, minh bạch; Cùng với đó, tăng cường lực lượng tại các địa bàn trọng điểm, đẩy mạnh công tác tuần tra rừng, tuần tra kiểm soát lâm sản, nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng.

Tin: Lê Pinh  (Cập nhật ngày 08-01-2020)

Kết quả: 0.0/5 - (0 phiếu)