Theo Quyết định số 07 của Thủ tướng Chính phủ thì mỗi kiểm lâm địa bàn được giao quản lý, bảo vệ 1.000 ha rừng phòng hộ và sản xuất. Đối với rừng đặc dụng là 500 ha một kiểm lâm địa bàn. Tuy nhiên, kiểm lâm địa bàn tại các xã, thị trấn hiện nay, nhất là tại các khu vực rừng giáp ranh với các huyện đang phải “gánh” thêm gấp nhiều lần số diện tích rừng nói trên.

Hiện nay, lực lượng bảo vệ rừng của các chủ rừng là Ban Quản lý rừng phòng hộ và Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn vẫn còn khá mỏng, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đối với Ban quản lý rừng phòng hộ thì lực lượng bảo vệ rừng quá thấp so với diện tích rừng hiện có trên địa bàn, trong khi đó địa hình phức tạp, giáp ranh với các huyện: An Lão, Hoài Ân, Tây Sơn và thị xã An Khê, huyện Kbang của tỉnh Gia Lai, nên có lúc lực lượng bảo vệ rừng kiểm tra, chưa phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp phá rừng, lấn, chiếm đất lâm nghiệp xảy ra trên địa bàn.

Để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý và bảo vệ rừng, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cần phải được xem là nhiệm vụ của toàn dân, của toàn hệ thống chính trị. Trong đó, vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như lực lượng chức năng tại các khu vực giáp ranh cần phải được tăng cường hơn nữa. Có như vậy mới ngăn chặn được tình trạng rừng giáp ranh bị tàn phá.

Tin: Xuân Dũng  (Cập nhật ngày 02-10-2019)

Kết quả: 0.0/5 - (0 phiếu)