Xác định công tác dân số kế hoạch hóa gia đình (DS – KHHGĐ) là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã Vĩnh Hòa luôn quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác dân số, KHHGĐ tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân.

Là một xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nên công tác DS - KHHGĐ của xã gặp không ít khó khăn. Để từng bước thay đổi nhận thức của người dân, Ban chỉ đạo của xã đã chỉ đạo các đoàn thể, từ xã đến thôn phối hợp với Trạm y tế xã Vĩnh Hòa, thực hiện nhiều chương trình truyền thông lồng ghép và đến từng nhà vận động các chị em trong độ tuổi sinh đẻ không sinh con thứ 3, các cặp vợ chồng thực hiện kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản...Ngoài ra, xã còn phối hợp tổ chức tốt Chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ  hàng năm; phát tờ rơi, tài liệu về kiến thức sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho người dân...

Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xã cũng chú trọng xây dựng đội ngũ, nâng cao năng lực cán bộ làm công tác dân số. Hiện toàn xã có 1 chuyên trách dân số và 8 y tế ở các thôn, làng. Nhờ được tập huấn các kỹ năng cần thiết, hơn nữa lại là người địa phương, nên đội ngũ cộng tác viên dân số dễ dàng tiếp cận với người dân, được nhân dân tin tưởng, từ đó có những cách tuyên truyền phù hợp và hiệu quả. Hàng tháng, hàng quý cán bộ chuyên trách dân số và các y tế thôn đã phối hợp tuyên truyền về các nội dung về DS-KHHGĐ, các nội dung về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, thu hút nhiều người dân tham dự. Đồng thời, chuyên trách dân số xã còn thực hiện tốt việc cung cấp nhiều gói dịch vụ tránh thai cho các chị em trong diện sinh đẻ. Vận động nhiều cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Bên cạnh đó, hàng năm Trạm phối hợp Trung tâm y tế huyện vận động chị em trong độ tuổi sinh đẻ tham gia Chiến dịch truyền thông lồng ghép chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình tại trạm luôn đạt chỉ tiêu giao.

Nhờ đó, đã tạo cơ hội tốt để phụ nữ trên địa bàn có thêm kiến thức về cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân và con cái trong gia đình cũng như có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế, kế hoạch hóa gia đình. Tỷ lệ các cặp vợ chồng trong diện sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai tăng hơn. Nhờ những biện pháp tích cực đó, hàng năm trên địa bàn xã trẻ em sinh ra là con thứ 3 đã giảm.

Với những kết quả đạt được, năm 2017, 2018 Ban DS-KHHGĐ xã Vĩnh Hòa được Sở y tế tỉnh, khen thưởng cộng đồng về chương trình DS-KHHGĐ.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, thời gian tới, xã Vĩnh Hòa tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền các chính sách về DS-KHHGĐ đến với người dân, với những hình thức và nội dung phong phú, đa dạng phù hợp với từng nhóm đối tượng. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài viết: Gia Linh  (Cập nhật ngày 11-09-2019)