Nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9, mới đây Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tổ chức hoạt động tặng quà và khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào Bana xã vùng cao Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh. Đây là việc làm có ý nghĩa chính trị sâu sắc, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân, xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.

Đoàn công tác Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tặng quà cho các đối tượng chính sách

Từ sáng sớm, Trạm y tế xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh đã nhộn nhịp, đông vui như ngày hội. Hàng trăm người dân và các đối tượng chính sách đến đây sớm để được khám, chữa bệnh miễn phí và nhận quà tặng của các thầy thuốc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Ông Đinh Xuôi - làng Kon Blo, xã Vĩnh Sơn vui mừng nói:  “Giờ thì có tuổi rồi, hay ốm đau lắm mà bệnh viện thì xa. Hôm nay được các thầy thuốc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh về khám, cho thuốc miễn phí, dù chưa uống thuốc nhưng cũng thấy yên tâm nhiều lắm”.

Là địa bàn vùng cao, phần lớn nhân dân là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống còn gặp nhiều khó khăn nên việc tiếp cận với các dịch vụ y tế còn hạn chế. Nên khi biết có đoàn công tác của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh với các y, bác sĩ lên thăm, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí, bà con đã đến từ sớm để được khám bệnh. Ai ai cũng phấn khởi như ngày hội. Bà Đinh Thị Trái - làng Kon Blo, xã Vĩnh Sơn vui mừng nói: “Hôm nay các thầy thuốc bộ đội về đây tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc cho bà con, ai cũng mừng. Bản thân tôi thì con cái đều ở xa, chồng thì tai biến không đi lại được, tôi cũng đau ốm luôn nhưng vì bận chăm sóc người bệnh ở nhà nên không đi xa để khám bệnh được. Nay bộ đội về khám cho bà con tại xã, ai cũng vui mừng, phấn khởi”.

Trong đợt này, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 150 người dân và các đối tượng chính sách; tặng 50 suất quà, trị giá mỗi suất 400.000 đồng cho 50 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình người có công của xã vùng cao Vĩnh Sơn.

Các thầy thuốc bộ đội khám bệnh cho người dân

Qua thăm khám, các y, bác sĩ đã khám tỉ mỉ, cấp phát thuốc đồng thời tư vấn cách bảo vệ sức khỏe cho bà con. Bên cạnh đó, một số trường hợp huyết áp cao bất thường cũng được tư vấn lên bệnh viện tuyến trên để kịp thời điều trị. Chỉ trong một buổi sáng, đoàn đã khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho 150 người.

Về ý nghĩa của chương trình này, Trung tá Trần Văn Quân – Trưởng ban Dân vận, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cho biết: “Đây cũng là một trong những chương trình hết sức có ý nghĩa được lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh quan tâm chỉ đạo. Đây cũng là hoạt động nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9. Trong lần này, cùng với việc tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, các chiến sĩ, thầy thuốc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh kết hợp tuyên truyền về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách của Đảng đối với đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, củng cố tăng cường đoàn kết quân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, giữ vững ổn định an ninh chính trị địa bàn”.

Xúc động trước sự quan tâm của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, ông Đinh Ngái – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn chia sẻ: “Hôm nay được đoàn công tác Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đến thăm khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà, bản thân tôi thấy đây là một hoạt động có ý nghĩa hết sức thiết thực, mang lại hiệu quả trực tiếp đến với bà con nhân dân các xã vùng sâu, vùng xa như xã Vĩnh Sơn. Tôi rất mong muốn trong thời gian tới, đoàn tiếp tục tạo điều kiện mang đến những chương trình ý nghĩa như vậy để giúp đỡ bà con nhân dân trên địa bàn”.

Thật đáng quý và ý nghĩa khi đoàn công tác đã vượt gần 120 km để đến với Vĩnh Sơn để khám, tư vấn sức khỏe và trao những phần quà có ý nghĩa thiết thực cho bà con vùng cao. Đây không chỉ là động lực giúp cho mỗi người dân xã Vĩnh Sơn vượt qua khó khăn trong cuộc sống mà còn khắc ghi hình ảnh đẹp người chiến sĩ với nhân dân trên địa bàn.

Bài và ảnh: Xuân Dũng  (Cập nhật ngày 30-08-2019)