Tham gia Liên hoan cồng chiêng tỉnh Bình Định lần thứ nhất - năm 2019, huyện Vĩnh Thạnh có 2 đoàn nghệ nhân, diễn viên gồm đoàn cồng chiêng xã Vĩnh Sơn và đoàn của Trường PTDTNT THCS &THPT Vĩnh Thạnh. Những ngày này, các đội cồng chiêng đã cơ bản hoàn tất các khâu chuẩn bị, sẵn sàng tham gia liên hoan cồng chiêng tỉnh Bình Định vào ngày 11.9 tới.

Các nghệ nhân đang hướng dẫn các em luyện tập

Những ngày đầu tháng 9 này, tuy khá bận rộn với nhiều công việc như tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ chào mừng Quốc khánh 2.9, chuẩn bị cho khai giảng năm học mới, nhưng thầy và trò Trường PTDTNT THCS &THPT Vĩnh Thạnh vẫn tập trung tập luyện để sẵn sàng tham gia ngày hội lớn. Với các em học sinh thì đây là dịp để tiếp cận và hiểu biết thêm về văn hóa của dân tộc mình. Em Đinh Thị Tưng - thành viên Đội cồng chiêng Trường PTDTNT THCS &THPT Vĩnh Thạnh chia sẻ suy nghĩ của mình như thế này: “Mấy ngày nay được các bok dạy cho múa xoang, đánh cồng chiêng để tham gia liên hoan cồng chiêng tỉnh Bình Định, em và các bạn thấy rất vui và rất háo hức. Đây chính là dịp để chúng em học hỏi và hiểu rõ hơn những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình”.

Từ nhiều năm qua, Trường PTDTNT THCS &THPT Vĩnh Thạnh đã đưa cồng chiêng vào giảng dạy trong các chương trình ngoại khóa, giúp các em yêu thích và bảo tồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Để giúp cho đội cồng chiêng của trường tham gia liên hoan cồng chiêng lần này, ngay từ đầu tháng 8, huyện Vĩnh Thạnh đã cử hai nghệ nhân Bana tổ chức hướng dẫn, tập luyện cho các em thành thạo những bài múa, những bài chiêng để thể hiện tốt nhất tại liên hoan lần này. Nghệ nhân ưu tú Yang Danh - thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh, người trực tiếp truyền dạy các bài cồng chiêng và múa xoang cho các em học sinh của đội cồng chiêng Trường PTDTNT THCS &THPT Vĩnh Thạnh chuẩn bị tham gia liên hoan lần này cho biết: “Thời gian này tuy bận bịu nhiều, các em học sinh thì đang đợt khai giảng năm học mới, nhưng chúng tôi đã cố gắng tập luyện cho các cháu về các bài chiêng, các bài múa. Trước đây các cháu cũng đã được học qua rồi, nhưng để thể hiện tại liên hoan cồng chiêng lần này thì đòi hỏi các bài chiêng phải hay, các bài múa phải dẻo. Đến thời điểm này thì các cháu đã cơ bản thể hiện được, hy vọng tại liên hoan các cháu sẽ thể hiện thật tốt, không phụ lòng mong mỏi của mọi người”.

Ông Nguyễn Văn Thảo, Trưởng phòng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện cho biết: “Sở dĩ chúng tôi chọn đội cồng chiêng học sinh Trường PTDTNT THCS &THPT Vĩnh Thạnh là với mục đích tạo cho các em có cơ hội cọ xát, học hỏi, để từ đó thêm yêu quý văn hóa của dân tộc. Đây cũng là cách để trao truyền cho thế hệ trẻ những giá trị văn hóa truyền thống”.

Liên hoan văn hóa cồng chiêng các dân tộc thiểu số tỉnh không chỉ là nơi giao lưu, gặp gỡ của nghệ nhân và đoàn cồng chiêng ở các địa phương mà còn là động lực để các đội cồng chiêng tập luyện, trao truyền, qua đó góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc.

Bài và ảnh: Xuân Dũng  (Cập nhật ngày 06-09-2019)