Thời gian qua, huyện Vĩnh Thạnh đã tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành và địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Xây dựng quy chế phối hợp giữa BHXH và UBND các xã, thị trấn; điều chỉnh, bổ sung quy chế phối hợp giữa BHXH huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan phù hợp với chính sách và tình hình thực tế của cơ quan đơn vị. Triển khai thực hiện tốt công tác phối hợp, chia sẻ, kết nối thông tin, dữ liệu giữa cơ quan nhà nước có liên quan (như Phòng tài chính – Kế hoạch; Chi cục thuế; Phòng lao động thương binh và xã hội…) để nâng cao hiệu quả quản lý đối tượng tham gia BHXH và thực thi chính sách BHXH.

Thực hiện các giải pháp nâng cao hoạt động đại lý thu, thường xuyên tổ chức đào tạo, nâng cao nghiệp vụ BHXH, BHTN để tuyên truyền, giải thích đúng, đầy đủ cho đối tượng, đẩy nhanh chỉ tiêu tham gia BHXH, BHTN trên toàn huyện một cách bền vững. Đồng thời, thường xuyên chỉ đạo các ngành chức năng thanh tra, kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành pháp luật về BHXH, nhất là các hộ kinh doanh cá thể chưa tham gia BHXH, các doanh nghiệp trốn đóng BHXH; thanh tra, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng quỹ BHXH theo quy định của Nhà nước. Kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi trốn đóng, nợ tiền BHXH và các hành vi tiêu cực, gian lận để hưởng chế độ, trục lợi từ BHXH.

Tin: Lê Pinh  (Cập nhật ngày 03-09-2019)