Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Vĩnh Thạnh vừa có công văn gửi các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể huyện; Xí nghiệp thủy lợi Định Bình; Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh, Thủy điện Trà Xom, Thủy điện Bình Định và Đầu tư Vĩnh Sơn và UBND các xã, thị trấn triển khai các biện pháp ứng phó bão Podul.

Ảnh minh họa

Thực hiện Công điện số 01 ngày 27/8/2019 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định về việc chủ động ứng phó với bão Podul; Trưởng ban Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn khẩn trương kiểm tra, rà soát lại những trục đường liên huyện, liên xã thường hay bị sạt lở, ngập lụt chia cắt trong mùa mưa, lũ; chuẩn bị vật tư dự phòng, máy đào, máy ủi, máy cưa, ròng rọc, tời kéo, xe tải, xuồng máy và các phương tiện khác bố trí sẵn ở những công trình hư hỏng, xuống cấp, những vùng trọng điểm trên các tuyến giao thông chính để kịp thời xử lý khi có thiên tai xảy ra. Kiểm tra, tổ chức xử lý thông thoáng vật cản gây tắc nghẽn dòng chảy, nhất là trên các suối, khe cạn, rãnh thoát nước, kênh tiêu đề phòng xảy ra lũ quét khi có mưa lớn. Hướng dẫn gia cố nhà cửa, các công trình có khả năng mất an toàn; tổ chức chặt tỉa cành cây ở các điểm trường, chợ và các nơi dân cư tập trung. Kiểm tra phương án sơ tán dân tại các khu vực thường hay bị sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt, vùng trũng, chia cắt để sẵn sàng triển khai thực hiện. Triển khai các lực lượng, các tổ, đội xung kích phòng chống thiên tai tại từng xã, thôn với lực lượng dân quân tự vệ làm nòng cốt để kịp thời ứng phó có hiệu quả ngay từ giờ đầu.

Các chủ quản lý hồ chứa thủy lợi, thủy điện thường xuyên kiểm tra an toàn hồ chứa thủy lợi, thủy điện, kè sau vùng hạ lưu công trình, các khu vực có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét để sẵn sàng phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra; tổ chức tính toán để chủ động các phương án vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du và chủ động tích nước theo quy trình. Kiểm tra công tác đảm bảo giao thông thông suốt và an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông. Rà soát phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; chuẩn bị lương thực, các nhu yếu phẩm, nước uống và các phương tiện cần thiết khác để phục vụ cho công tác PCTT và TKCN. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện.

Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn kiểm tra hệ thống loa, đài truyền thanh ở cơ sở, tăng cường thông tin trên hệ thống đài truyền thanh về tình hình mưa, bão và các biện pháp chỉ đạo ứng phó cho người dân biết đề phòng ứng phó có hiệu quả.

Tin: Xuân Dũng  (Cập nhật ngày 30-08-2019)