Qua hơn 08 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân các cấp trên địa bàn huyện tham gia phong trào đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra, trong đó có công tác bảo vệ môi trường.

Với Đề án “Hội Nông dân bảo vệ môi trường nông thôn và thích ứng với biến đổi khí hậu, 8 năm qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện đã phối hợp tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức sân khấu hóa như hội thi; Nông dân với kiến thức bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu; Nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới; Toàn dân chung tay tham gia bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học…đã có trên 122 nghìn lượt người đến xem. Tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường, khơi thông dòng chảy, phát quang bụi rậm; Tổ chức các buổi tập huấn cho hội viên nông dân những kiến thức và kỹ năng bảo vệ môi trường; Vận động hội viên nông dân các xã xây dựng nông thôn mới xây dựng hố xí hợp vệ sinh, hố rác tại hộ gia đình; Vận động các hộ chăn nuôi xây dựng hầm Biogas xử lý chất thải trong chăn nuôi. Đến nay, có 9/9 xã, thị trấn đã xây dựng được 39 mô hình nông dân tham gia bảo vệ môi trường tiêu biểu như; mô hình đoạn đường tự quản xã Vĩnh Hòa, hố rác gia đình xã Vĩnh Hiệp, Vĩnh Thuận, bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật ngoài đồng ruộng; tham gia xây dựng nhiều mô hình chăn nuôi bảo vệ môi trường mang lại hiệu quả thiết thực như: “chăn nuôi heo, gà trên đệm lót sinh học”; ngoài ra, hội viên nông dân còn tham gia thực hiện tốt phong trào đường thông hè thoáng trên địa bàn huyện, xây dựng mô hình tuyến đường “Xanh- Sạch – Đẹp”.v.v…góp phần xây dựng hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia NTM ở các địa phương.

Bài viết: Xuân Mạo  (Cập nhật ngày 30-08-2019)