Ngày 23.5, UBND huyện ban hành kế hoạch chỉ đạo tuyên truyền các văn bản Luật được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 7 và các vấn đề nóng được dư luận xã hội quan tâm trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh.

Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đã thông qua 7 văn bản Luật gồm: Luật Giáo dục; Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế; Luật Đầu tư công; Luật Thi hành án hình sự; Luật Phòng chống tác hại của rượu bia; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ.

Theo đó, để bảo đảm quyền được thông tin về pháp luật của công dân, góp phần nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện tăng cường tổ chức phổ biến các văn bản Luật được thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Căn cứ nhu cầu, điều kiện thực tiễn của ngành, địa phương, ban hành văn bản hoặc lồng ghép để phổ biến nội dung và tinh thần của các văn bản trên; xác định nội dung, hình thức phổ biến đảm bảo phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn; tập trung vào một số điểm mới, những nội dung cơ bản của các văn bản.

UBND huyện yêu cầu các cơ quan, địa phương đẩy mạnh phổ biến những vấn đề nóng, được dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội như tội phạm ma túy, tín dụng đen, băng nhóm hoạt động kiểu xã hội đen, hành vi xâm hại phụ nữ, trẻ em, bạo lực học đường, hành vi vi phạm an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm... Chủ động nắm bắt tình hình thực tiễn việc thực hiện pháp luật, các vấn đề nảy sinh ảnh hưởng tiêu cực, có diễn biến phức tạp trong đời sống xã hội. Việc phổ biến các vấn đề nóng, được dư luận xã hội quan tâm cần thực hiện kịp thời, khẩn trương, sử dụng biện pháp linh hoạt và phù hợp với từng đối tượng, địa bàn; đề cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở, ý thức tìm hiểu và chấp hành pháp luật của người dân; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin đối với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp.

UBND huyện đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức thành viên, Hội Luật gia huyện hướng dẫn, tổ chức quán triệt, phổ biến, giới thiệu các luật, nghị quyết liên quan cho hội viên, thành viên của tổ chức mình và tham gia phổ biến pháp luật cho nhân dân; tích cực vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân tự giác học tập, tìm hiểu, tuân thủ và chấp hành pháp luật, tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật...

Tin: Xuân Dũng  (Cập nhật ngày 23-08-2019)