Chiều ngày 7.8, Huyện ủy Vĩnh Thạnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40 ngày 22.11.2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Dự hội nghị có ông Đoàn Trung Thành, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, ông Huỳnh Đức Bảo, Phó Chủ tịch UBND huyện. Đồng chí Hồ Xuân Ánh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Thực hiện Chỉ thị 40 ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị số 55 ngày 09/3/2015 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị 11 ngày 15/7/2015 để chỉ đạo các đơn vị tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện nhằm cụ thể hóa nội dung các Chỉ thị đến toàn thể đảng viên và người lao động trong toàn huyện. Đồng thời UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện các Chỉ thị trên đến các ban ngành liên quan và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn quán triệt, thống nhất nhận thức, cách làm và triển khai thực hiện đồng bộ theo Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư. Qua đó đã huy động được cả hệ thống chính trị - xã hội vào cuộc, khẳng định tính đúng đắn và hiệu quả của chính sách tín dụng ưu đãi do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đang thực hiện đã góp phần hết sức quan trọng vào kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Đức Bảo báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Từ việc nêu cao tinh thần, trách nhiệm và nhận thức trong việc triển khai tín dụng chính sách, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã quan tâm hỗ trợ về cơ sở vật chất, địa điểm, trang thiết bị, phương tiện làm việc nhằm nâng cao năng lực hoạt động của Ngân hàng CSXH; tổ chức thực hiện tốt chủ trương huy động, bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác cho Ngân hàng CSXH bổ sung nguồn vốn cho các chương trình tín dụng chính sách gắn với chuyển đổi cơ cấu sản xuất, phát triển kinh tế, giáo dục đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội”, đã được các cấp ủy đảng, chính quyền và hội đoàn thể trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh triển khai tích cực. Nhờ vậy, hoạt động tín dụng chính sách xã hội không ngừng phát triển và ngày càng ổn định; nguồn vốn phục vụ cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác ngày càng tăng, chất lượng tín dụng ngày một tốt hơn. Từ khi có Chỉ thị 40 đến nay, tổng doanh số cho vay từ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Vĩnh Thạnh đạt 481 tỷ 650 triệu đồng, với hơn 15.700 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Mức cho vay bình quân gấp 1,6 lần so với trước khi có Chỉ thị. Các hộ được vay vốn đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững, tiến tới làm giàu.

Đồng chí Hồ Xuân Ánh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy tặng giấy khen cho 2 tập thể

hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong quả thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Sau 5 năm triển khai thực hiện, Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư đã làm thay đổi một cách sâu sắc nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền và hội đoàn thể nhận ủy thác trong việc đẩy mạnh thực hiện tín dụng chính sách xã hội. Nhờ vậy, hoạt động tín dụng chính sách xã hội không ngừng phát triển và ngày càng ổn định; nguồn vốn phục vụ cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác ngày càng tăng, chất lượng tín dụng ngày một tốt hơn, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành mục tiêu an sinh xã hội tại địa phương. Chính sách tín dụng ưu đãi đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân, đặc biệt là các tầng lớp dân cư có thu nhập thấp không đủ điều kiện vay vốn ở các Ngân hàng thương mại. Thông qua nguồn vốn vay tín dụng chính sách xã hội đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, cải thiện đời sống, góp phần ổn định tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội, ngăn chặn tệ nạn tín dụng đen, giảm tỷ lệ hộ nghèo, hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Phó Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Đức Bảo tặng giấy khen cho 2 tập thể

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hồ Xuân Ánh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đề nghị các ban ngành, tổ chức, đoàn thể cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH. Các tổ chức đoàn thể Hội Cựu chiến binh, Phụ nữ, Nông dân và Đoàn Thanh niên, phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh Ngân hàng CSXH củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng. Đẩy mạnh công tác tư vấn, hướng dẫn xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh điển hình và sử dụng vốn hiệu quả. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc thu hồi vốn, hạn chế tình trạng nợ quá hạn. Đồng thời, tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn. Tiếp tục quan tâm và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của tín dụng CSXH trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, củng cố an ninh - quốc phòng, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Đồng chí Hồ Xuân Ánh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu kết luận hội nghị

Nhân dịp này, UBND huyện Vĩnh Thạnh đã tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội" trên địa bàn huyện.

Tin và ảnh: Xuân Dũng  (Cập nhật ngày 07-08-2019)

Kết quả: 0.0/5 - (0 phiếu)