Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết vẫn còn đang gia tăng trên địa bàn thị trấn, UBND thị trấn Vĩnh Thạnh đã chỉ đạo Trạm y tế và các ngành, hội đoàn thể, các khu phố tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thị trấn. Đồng thời hỗ trợ kinh phí để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại địa phương.

Theo trạm Y tế thị trấn cho biết Tính đến ngày 16.7.2019, trên địa bàn thị trấn đã ghi nhận 95 ca mắc sốt xuất huyết tại 5 khu phố, trừ Khu phố Klot Pok và Khu phố Kon Kring, chưa ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết não. Đặc biệt trong tháng 5 và tháng 6.2019, số ca mắc mới tiếp tục tăng cao với 64 ca bệnh. Các ca bệnh nhiều nhất tập trung ở Khu phố Định Tân với 21 ca, khu phố Định Tố 16 ca. Hiện nay bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thị trấn Vĩnh Thạnh vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp và tăng mạnh so với cùng kỳ.

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết vẫn còn đang gia tăng trên địa bàn, thị trấn Vĩnh Thạnh cũng đã chỉ đạo Trạm y tế và các ngành, triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn. Chỉ đạo Trạm y tế thực hiện tốt công tác giám sát chỉ số côn trùng, véc tơ truyền bệnh, giám sát, điều tra, thống kê ca bệnh, dịch truyền nhiễm. Tổ chức tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết cho các hộ gia đình; thực hiện treo băng rôn, áp phích ở những nơi công cộng; tổ chức nhiều đợt ra quân tổng vệ sinh diệt loăng quăng, bọ gậy. Chủ động đề xuất với cấp trên tiến hành phun hóa chất diệt muỗi tại nhiều điểm khu dân cư trong thị trấn. Được biết, từ đầu năm đến nay, TTYT huyện Vĩnh Thạnh phối hợp thị trấn Vĩnh Thạnh tổ chức hơn 15 đợt phun hóa chất diệt muỗi tại các điểm xảy ra ổ dịch ở thị trấn Vĩnh Thạnh. Đồng thời, kết hợp tuyên truyền về công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết cho người dân ở các khu phố.

Xác định công tác tuyên truyền, làm thay đổi nhận thức của người dân, là yếu tố quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung, bệnh sốt xuất huyết nói riêng. Thị trấn Vĩnh Thạnh đã đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người dân. Các ngành, hội đoàn thể có liên quan, theo chức năng nhiệm vụ của mình, phối hợp tích cực với Trạm y tế thị trấn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng với mục tiêu mỗi người, mỗi nhà tự mình hàng ngày, hàng tuần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy, vì “không có loăng quăng, bọ gậy, không có muỗi vằn thì không có bệnh sốt xuất huyết”. Công tác phòng chống dịch chỉ thành công khi có sự tham gia tự giác, tích cực của mọi người dân.

Đồng thời, UBND thị trấn còn chỉ đạo đài truyền thanh thị trấn tăng cường phát thanh các nội dung về phòng, chống sốt xuất huyết, giúp nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn. Qua đó, nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thị trấn.

Bài viết: Quốc Khánh  (Cập nhật ngày 30-07-2019)