Trước tình hình dịch tả heo Châu Phi đang diễn biến phức tạp, để chủ động công tác xử lý môi trường, hạn chế thấp nhất mức thiệt hại cho ngành chăn nuôi heo, UBND huyện Vĩnh Thạnh đã ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm soát môi trường trong công tác phòng chống dịch.

Theo đó, UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân phương thức phòng, ngừa dịch tả heo Châu Phi, xử lý môi trường khi phát sinh dịch bệnh. Xác định vị trí chôn lấp, xử lý heo dịch đáp ứng yêu cầu về phòng bệnh và bảo vệ môi trường.  Khi phát sinh ổ dịch, khẩn trương dập dịch, thu gom toàn bộ heo mắc bệnh tiêu hủy theo hướng dẫn của ngành chuyên môn; vệ sinh, xử lý môi trường chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng trại; nước rửa, nước thải chuồng trại phải được thu gom, cô lập, khử trùng trước khi xả vào hệ thống nước thải chung. Kiểm tra, giám sát các hố chôn lấp, nếu phát hiện trò rỉ phải đào rãnh phong tỏa ngầm và kiểm soát mạch nước ngang, không để gây ô nhiễm mặt nước, nước ngầm và đất khu vực xung quanh. Khi phát hiện các trường hợp vứt xác heo bệnh bừa bãi, tiêu hủy sai quy định, người dân cần chủ động liên hệ đường dây nóng về bảo vệ môi trường của huyện để xử lý.

UBND huyện giao phòng Tài nguyên - Môi trường theo dõi, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện, kịp thời đề xuất UBND huyện giải quyết những vướng mắc.

Tin: Xuân Mạo  (Cập nhật ngày 16-07-2019)