Xác định vai trò quan trọng của tuổi trẻ trong chương trình xây dựng nông thôn mới, Đoàn viên thanh niên các cấp trong huyện đã chủ động xây dựng chương trình hành động với các chỉ tiêu, nội dung cụ thể nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh-thiếu niên. Từ đó, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong việc vận động gia đình và nhân dân hiểu rõ được tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên cơ sở còn tích cực tham gia đảm nhận các công trình, phần việc tại cộng đồng; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên và gia đình thực hiện 3 mục tiêu dân số, sức khỏe, môi trường, thực hiện phương châm “ăn sạch, ở sạch, uống sạch”, tình nguyện tham gia các hoạt động giúp nhân dân di chuyển chuồng trại hợp vệ sinh, khơi thông dòng chảy, nạo vét, gia cố kênh mương nội đồng, sửa chữa và bê tông hóa các tuyến đường liên thôn, dọn vệ sinh môi trường. Những việc làm này góp phần từng bước tạo môi trường sống ở vùng nông thôn ngày càng trở nên xanh, sạch.

Không chỉ đảm bảo vệ sinh, thanh niên còn thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức về an toàn giao thông cho đoàn viên, thanh niên. Những hoạt động này đã thể hiện tinh thần đoàn kết của tuổi trẻ và tác động mạnh mẽ đến nhận thức của người dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Từng phần việc được thực hiện đều gắn liền với sự phát triển của địa phương, để lại ấn tượng sâu sắc trong mỗi đoàn viên, thanh niên và người dân tại địa phương.

Trong phong trào “Tuổi trẻ Vĩnh Thạnh chung tay xây dựng nông thôn mới”, bên cạnh việc hướng đến cộng đồng, chung tay cùng các lực lượng xã hội khác làm thay đổi bộ mặt nông thôn, lực lượng thanh niên cũng đã có nhiều cách làm nhằm thay đổi cuộc sống của chính mình.Trong đó, nổi bật là các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Các cấp bộ Đoàn cũng chủ động phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi; phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội hỗ trợ đoàn viên, thanh niên vay vốn phát triển sản xuất.

Đến nay, tổng dư nợ do Đoàn Thanh niên quản lý đã lên đến trên 16 tỷ đồng. Với sự hỗ trợ tích cực từ các tổ chức Đoàn, phong trào thanh niên thi đua phát triển kinh tế ngày càng diễn ra sôi nổi, xuất hiện rất nhiều mô hình kinh tế mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Với phương châm: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, sự chung tay của tuổi trẻ Vĩnh Thạnh đã góp phần cùng các địa phương thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực, khẳng định vai trò của một thế hệ trẻ sống có trách nhiệm với xã hội.

Bài viết: Lê Pinh  (Cập nhật ngày 22-05-2019)

Kết quả: 0.0/5 - (0 phiếu)