Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, xã Vĩnh Quang hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian qua với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng chung sức của người dân trong xã, đến nay, xã Vĩnh Quang đã đạt được 14/19 tiêu chí. Bộ mặt nông thôn ngày càng có sự thay đổi rõ rệt. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện.

Một góc xã Vĩnh Quang hôm nay

Mục tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch; xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Để đạt được mục tiêu này, trong thời gian qua, xã Vĩnh Quang đã đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, vận động nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, nội dung, phương châm, cách làm trong xây dựng nông thôn mới. Từ đó khơi dậy ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, phát huy vai trò chủ thể của mỗi người dân trong xây dựng nông thôn mới.

Khi mới bắt đầu vào xây dựng nông thôn mới, xã Vĩnh Quang gặp rất nhiều khó khăn, có điểm xuất phát thấp, cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế nhưng với sự tập trung nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đoàn kết, đồng lòng chung sức của người dân trong xã, đến nay, xã Vĩnh Quang đã đạt được 14/19 tiêu chí nông thôn mới. Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Điều dễ nhận thấy nhất khi đến xã Vĩnh Quang hôm nay đó là cơ sở hạ tầng thiết yếu ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu sản xuất và dân sinh. Hệ thống đường giao thông nông thôn, kênh mương được bê tông hóa. Cơ sở vật chất văn hóa được đầu tư khang trang. 5 thôn trong xã đều có nhà văn hóa và sân chơi bãi tập thể thao, đảm bảo hội họp và sinh hoạt văn hóa cho người dân.

Với phương châm “ Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã Vĩnh Quang đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới. Riêng trong 3 năm từ năm 2016-2018, từ các nguồn vốn, xã đã đầu tư gần 10 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng gần 8 tỷ đồng.

Nhằm từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, xã chú trọng quan tâm đầu tư phát triển sản xuất. Xã đã tuyên truyền vận động người dân tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, mùa vụ, thực hiện chuyển đổi sản xuất từ 3 vụ lúa/năm sang sản xuất 2 vụ/năm, nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả như mô hình cánh đồng mẫu lớn cây lúa, cây kiệu, cây ớt, cây ngô non…, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ đó mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Kinh tế trên địa bàn xã có bước tăng trưởng khá. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Tổng sản phẩm địa phương tăng bình quân hằng năm 18%. Đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 20,3 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 33,69%.

Bên cạnh đó, xã chú trọng xây dựng cảnh quan môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp. Trong phát triển kinh tế vận động người dân phát triển sản xuất, chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường. Hàng tuần, trên địa bàn xã đã có xe thu gom rác thải, góp phần bảo vệ môi trường. Nhiều ngôi nhà được xây dựng khang trang hơn, xây dựng hàng rào, cổng ngõ xanh, sạch, đẹp, đảm bảo hành lang an toàn giao thông. Dọc theo tuyến đường ĐT 637 và một số nhánh rẽ vào ban đêm đã có hệ thống đèn điện chiếu sáng thuận tiện cho người dân đi lại và góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng những kết quả đã đạt được là động lực, quyết tâm để Vĩnh Quang vươn lên hoàn thành các tiêu chí còn lại, phấn đấu về đích nông thôn mới vào năm 2020, trở thành xã điểm nông thôn mới của huyện miền núi Vĩnh Thạnh. Trúc Luy

Bài và ảnh: Trúc Luy  (Cập nhật ngày 28-05-2019)

Kết quả: 0.0/5 - (0 phiếu)