Chào mừng các bạn đến với trang thông tin điện tử Huyện Vĩnh Thạnh tỉnh Bình Định!Trang chủ  Liên hệ  Sơ đồ site  English
Thực hiện Kế hoạch số 33 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về công tác dân số trong tình hình mới.

Ban thường vụ Huyện ủy Vĩnh Thạnh cũng đã ban hành Kế hoạch về triển khai thực hiện nội dung Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về công tác dân số trong tình hình mới. Nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bố, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế - xã hội. Duy trì vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số; phân bố dân số hợp lý; nâng cao chất lượng dân số.

Theo đó, Kế hoạch cũng đã đề ra mục tiêu cụ thể phấn đấu đến năm 2030: duy trì vững chắc mức sinh thay thế bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2 con; giảm 50% chênh lệch mức sinh giữa nông thôn và thành thị, miềm núi và đồng bằng. Giảm 70 % số vị thành niên và thanh niên có thai ngoài ý muốn.

Về tỷ lệ giới tính khi sinh dưới 109 bé trai/100 bé gái sinh ra sống. Tỷ lệ nam nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn đạt 50%; giảm 50% số cặp tảo hôn, giảm 80% số cặp hôn nhân cận huyết thống; 50% phụ nữ mang thai được tầm soát ít nhất 4 loại bệnh, tật bẩm sinh phổ biến nhất; 70% trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất. 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, được quản lý sức khỏe, được khám chữa bệnh, được chăm sóc tại gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc tập trung. 100% dân số của huyện được đăng ký, quản lý trong hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư thống nhất trên quy mô toàn quốc.

Để thực hiện đạt những chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra huyện Vĩnh Thạnh xác định nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến là nhiệm vụ trọng tâm nhất. Chú trọng đẩy mạnh triển khai sâu rộng trong cả hệ thống chính trị và cộng đồng toàn xã hội, về những chủ trương, đường lối chính sách pháp luật của Nhà nước về y tế cũng như tuyên truyền, vận động sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn toàn huyện, chung tay tạo sự đồng thuận, giúp nâng cao sức khỏe của người dân.

Cùng với đó, huyện Vĩnh Thạnh tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, phát huy vai trò của Mặt trận và các tổ chức chính trị, xã hội về công tác dân số. Đồng thời, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động về công tác dân số; chỉ đạo phân công, phân cấp từng trách nhiệm, phát huy vai trò của các ngành chủ động triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân số, đề cao tính gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện chính sách dân số, xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc.

Củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chăm sóc sức khỏe sinh sản, cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình từ tuyến huyện đến cơ sở; Tăng cường chăm sóc sức khỏe cho các nhóm dân số đặc thù như: trẻ em, người bị khuyết tật, người cao tuổi, người DTTS…

Tiếp tục chỉ đạo cho các cấp chính quyền, các ngành chuyên môn, đặt biệt đối với các ngành làm công tác dân số trên địa bàn toàn huyện, tích cực chủ động xây dựng kế hoạch, gắn với các nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình cụ thể, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ để thực hiện hiệu quả. Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, của cả hệ thống chính trị và nhân dân đối với công tác dân số trong tình hình mới; đảm bảo thực hiện đạt mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể của Kế hoạch đề ra, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện.

 

 


Bài viết: Ngọc Ánh  (Cập nhật ngày 29-11-2018)    Các tin liên quan:
  Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Vĩnh Thạnh triển khai công tác tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (28-11-2018)
  Huyện Vĩnh Thạnh đẩy mạnh công tác cải cách hành chính để nâng cao chất lượng phục vụ (26-11-2018)
  UBND tỉnh họp đánh giá tình hình KT-XH năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 (26-11-2018)
  UBND huyện Vĩnh Thạnh triển khai thi hành các luật Thủy lợi, Lâm nghiệp và Thủy sản trên địa bàn huyện (22-11-2018)
  Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Vĩnh Thạnh họp triển khai biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành cơn bão số 9 trên Biển Đông (22-11-2018)
        LỜI CHÀO MỪNG
Lời chào mừng
        BẢN ĐỒ VĨNH THẠNH
Bản đồ Vĩnh Thạnh
           VĨNH THẠNH QUA ẢNH
     Thông báo
         CHUYÊN MUC VIDEO
         CA KHÚC VĨNH THẠNH

vinhthanh.binhdinh.gov.vn
Đường dây nóng
biểu trưng Bình Định
Học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh
Công dân hỏi
Công báo Bình Định
               Thống kê người dùng
  Đang online:               17
  Số lượt truy cập: 2605721
 
Bản quyền thuộc về:UBND HUYỆN VĨNH THẠNH TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF VINH THANH DISTRICT.
Địa chỉ: Thị trấn Vĩnh Thạnh , huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.
ĐT: 056.3886374
Email: vanphong@vinhthanh.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung:Huỳnh Đức Bảo – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh