Sáng ngày 28.11, Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Vĩnh Thạnh tổ chức họp Ban chỉ đạo để triển khai phương án, kế hoạch tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn huyện. Tham dự có ông Trương Minh Trí, Phó Cục trưởng Cục Thống kế tỉnh, Phó Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh. Phó Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Đước Bảo, Trưởng Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở huyện chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 nhằm phân tích và dự báo tình hình phát triển dân số, nhà ở; đáp ứng nhu cầu thông tin về dân số và nhà ở phục vụ đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011-2020, xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển giai đoạn 2021-2030; phục vụ công tác giám sát thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; giám sát các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết; cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp về dân số.

Được biết, thời gian thu thập thông tin của cuộc Tổng điều tra là 25 ngày, bắt đầu từ ngày 1.4.2019. Nội dung điều tra, bao gồm: Thông tin chung về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh, chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; thực trạng về nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư. Phương pháp thu thập thông tin: phỏng vấn trực tiếp và hộ tự cung cấp thông tin trên Trang thông tin điện tử của Tổng điều tra.

Theo đó, từ nay đến cuối năm 2018 Ban chỉ đạo tổng điều tra huyện tăng cường công tác tuyên truyền việc tổng điều tra đến mọi tầng lớp nhân dân; triển khai tập huấn công tác quản lý và lập bảng kê hộ tổng điều tra cấp huyện; thực hiện công tác tuyển chọn điều tra viên, tổ trưởng và giám sát viên các cấp; rà soát, cập nhật bảng kê hộ trước điều tra.

Chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Đức Bảo yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo tổng điều tra cấp huyện phân công đứng chân trên từng địa bàn, có những hỗ trợ, giám sát phù hợp, kịp thời với cơ sở. Ban chỉ đạo tổng điều tra cấp xã cần chỉ đạo quyết liệt, sử dụng bộ máy điều tra viên một cách hiệu quả, đảm bảo tiến độ điều tra như kế hoạch. Chi Cục Thống kê huyện chủ trì, triển khai các hoạt động tập huấn, cung cấp tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn các địa phương khi có những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai điều tra..

Tin và ảnh: Ngọc Ánh  (Cập nhật ngày 28-11-2018)