Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng viết: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sĩ, là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ".

Thấm nhuần sâu sắc tư tưởng lời dạy của Người, những năm qua, phát huy truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", của dân tộc, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan Ban, ngành, Hội đoàn thể từ huyện đến cơ sở, đã luôn đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa". Tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với Thương binh, Liệt sĩ - Người có công với cách mạng. Từ đó, đã có sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội,  huy động được  sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và toàn xã hội, tập trung chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách.

Theo phòng LĐ-TB và XH huyện Vĩnh Thạnh, hiện nay trên toàn huyện có 1.098 đối tượng chính sách đang hưởng chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Từ đầu năm đến nay, huyện Vĩnh Thạnh cũng đã tổ chức chi trả chế độ cho các đối tượng hưởng chính sách với tổng số tiền trên 10,9 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trong các dịp Lễ, Tết, huyện Vĩnh Thạnh cũng đã thành lập các đoàn công tác đi thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn huyện. Ngoài ra, việc quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công luôn được huyện quan tâm, nhằm tạo điều kiện cho gia đình chính sách ổn định cuộc sống. Được biết, năm 2018 huyện Vĩnh Thạnh đã xét duyệt và phân bổ kịp thời nguồn kinh phí để hỗ trợ xây dựng 71 ngôi nhà ở cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng.

Đáp lại tình cảm đó, các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, để vươn lên trong lao động sản xuất và công tác. Từ đó, đã góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương.

Để tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác thuơng binh, Liệt sĩ - Người có công với cách mạng và đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", tiến tới kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/72018).

Huyện Vĩnh Thạnh tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tổ chức phong phú, sâu rộng các phong trào, các hoạt động thiết thực, hiệu quả, có giá trị nhân văn sâu sắc,  nhằm tôn vinh và tri ân công ơn to lớn đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, những người có công với nước, đã hy sinh xương máu, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội  đảm bảo chính xác, dân chủ, công khai, đúng chế độ.

Bên cạnh đó, UBND huyện giao phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, phối hợp các cơ quan liên quan, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, cũng như vận động đóng góp xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa; tiếp nhận và phân phát quà của Chủ tịch nước trao tặng cho các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện một cách kịp thời. Các hội đoàn thể ở địa phương, lực lượng đoàn viên thanh niên, tổ chức nhiều hoạt động, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình người có công trong việc dọn dẹp nhà cửa, lao động sản xuất; các địa phương, tổ chức đoàn thể cũng tiến hành quét dọn Nghĩa trang liệt sỹ, Đài tưởng niệm; tổ chức Lễ Viếng Nghĩa trang, thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ … nhân dịp ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 và các ngày Lễ, Tết..

Việc triển khai thực hiện hiệu quả công tác thuơng binh, Liệt sĩ - Người có công với cách mạng, không chỉ là trách nhiệm, là tình cảm và sự tri ân của Đảng bộ và nhân dân huyện Vĩnh Thạnh đối với thương binh, bệnh binh; các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng; mà còn là việc làm thiết thực theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đối với những người con trung hiếu ấy, Chính phủ và đồng bào phải báo đáp cho xứng đáng”.

Bài viết: Ngọc Ánh  (Cập nhật ngày 25-07-2018)