Mới đây, UBND xã Vĩnh Thịnh phối hợp Phòng LĐ-TB và XH huyện Vĩnh Thạnh, Trạm khuyến nông huyện, tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình nuôi gà trên nền đệm lót sinh học. Mô hình được đầu tư kinh phí trên 188 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình Nghị quyết 30a của Chính phủ. Có 20 hộ nông dân nghèo trong xã tham gia. Bình quân mỗi hộ nuôi 98 con. Giống gà được đưa vào nuôi trong mô hình này là giống gà ta cải tiến, với số lượng 1.960 con.

Mô hình chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học tại xã Vĩnh Thịnh

Tham gia mô hình này, các hộ chăn nuôi được hỗ trợ 100% về giống, vật tư, thức ăn và được hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng gà. Thời gian thả nuôi từ cuối tháng 12.2017. Giai đoạn đầu đưa vào thả nuôi, gặp thời tiết lạnh kéo dài, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh trưởng và phát triển của đàn gà. Tuy nhiên với sự chăm sóc của chủ hộ và sự theo sát hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ thú y xã, nên tình hình dịch bệnh được khống chế, tỷ lệ gà sống và phát triển tương đối ổn định. Sau gần 4 tháng đưa vào nuôi, số lượng gà còn sống là 1.876 con, đạt tỷ lệ 95,7%, trọng lượng trung bình của mỗi con gà đạt 1,8kg. Theo đánh giá kết quả thực hiện mô hình, tổng chi phí bỏ ra cho đầu tư con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, chế phẩm sinh học... hơn 188 triệu đồng, với giá bán hiện nay khoảng 75.000/kg, mô hình đạt mức lợi nhuận trên 64,8 triệu đồng. Bình quân mỗi con gà người nuôi lời 34.500đ/con.

Theo ông Trần Văn Trung ở thôn An Ngoại, một trong những hộ dân tham gia mô hình này cho biết: lần đầu tiên, gia đình tôi thực hiện nuôi gà trên nền đệm lót sinh học. Tôi thấy mô hình triển khai rất phù hợp với điều kiện chăn nuôi của người dân, gà sinh trưởng phát triển tốt, việc sử dụng nền đệm lót sinh học trong chăn nuôi, không gây ra mùi hôi, thối, góp phần đáng kể trong việc hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, phòng tránh dịch bệnh, nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

ông Bùi Thế Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh cho biết: Từ thành công bước đầu mô hình này mang lại, thời gian tới UBND xã Vĩnh Thịnh sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ra toàn xã, để người dân áp dụng, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, mở ra hướng phát triển chăn nuôi an toàn, đẩy mạnh phong trào chăn nuôi gia cầm theo quy mô gia trại, trang trại, góp phần giảm nghèo bền vững theo Chương trình Nghị quyết 30 của Chính phủ.

Bài và ảnh: Gia Linh  (Cập nhật ngày 19-04-2018)