Chào mừng các bạn đến với trang thông tin điện tử Huyện Vĩnh Thạnh tỉnh Bình Định!Trang chủ  Liên hệ  Sơ đồ site  English
Những ngày này, cùng với không khí đón Tết, vui xuân nhộn nhịp, nhân dân trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh thêm vui tươi, phấn khởi hơn khi bộ mặt nông thôn đang từng ngày đổi mới, đời sống no ấm đã hiện diện trong mỗi gia đình. Kết quả đó là nhờ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện đã chung sức, đồng lòng, quyết tâm vượt khó thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đầu tư chăn nuôi giúp nhiều hộ dân thoát nghèo

 

 Những năm gần đây, tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh đã có sự chuyển biến rõ rệt, người dân có ý thức vươn lên tự làm giàu, cơ sở vật chất được đầu tư khang trang thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia và các chính sách của Đảng, nhà nước dành cho vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Năm 2017, huyện Vĩnh Thạnh đã triển khai đồng bộ, kịp thời các chương trình, chính sách của Đảng nhà nước, góp phần chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, nhất là đẩy mạnh công tác phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân trên địa bàn.

Xác định công tác giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn huyện đã tập trung chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án giảm nghèo đến các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, nhờ đó đã giúp nhiều hộ vươn nghèo lên thoát nghèo bền vững. Cùng với việc thường xuyên kiện toàn Ban Chỉ đạo xóa đói, giảm nghèo. Hằng năm, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân về công tác giảm nghèo là chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, là trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Là cơ quan thường trực tham mưu giúp UBND huyện chỉ đạo và triển khai thực hiện các chương trình, dự án giảm nghèo, Phòng LĐ-TB và XH huyện chủ động phối hợp với các ngành chức năng, các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện các chương trình, mục tiêu giảm nghèo; tổ chức triển khai công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho người lao động thuộc diện hộ nghèo gắn với giảm nghèo. Hằng năm, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức rà soát các hộ nghèo, cận nghèo, phân tích nguyên nhân dẫn đến nghèo để tham mưu biện pháp hỗ trợ phù hợp. Đối với nhóm hộ nghèo do thiếu vốn, huyện tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận các nguồn vốn để đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống. Năm 2017, toàn huyện có trên 2.200 lượt hộ nghèo được vay vốn ưu đãi với số tiền hơn 58 tỷ đồng để đầu tư mở rộng sản xuất, phát triển ngành nghề. Cùng với việc được vay vốn, các hộ nghèo, cận nghèo còn được tuyên truyền, hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đưa những loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất; chuyển giao và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới. Các đoàn thể như: Mặt trận tổ quốc, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên tuyên truyền và hướng dẫn cho đoàn viên, hội viên quản lý, sử dụng nguồn vốn đúng mục đích; tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT cho hội viên; vận động hội viên giúp nhau phát triển kinh tế.

Đầu tư chăn nuôi giúp nhiều hộ dân thoát nghèo

 

 

Để giúp người nghèo có cơ hội tìm kiếm việc làm, huyện quan tâm hỗ trợ dạy nghề lồng ghép chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn với dạy nghề cho người nghèo. Riêng trong năm 2017, huyện Vĩnh Thạnh phối hợp các trung tâm dạy nghề trong tỉnh mở 9 lớp dạy nghề theo nhu cầu của người dân cho 300 người tham gia. Nhờ đó, nhiều lao động thuộc diện hộ nghèo đã có nghề, có việc làm, góp phần tăng thu nhập gia đình. Thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, trong năm qua, từ nguồn vốn Quỹ vì người nghèo huyện, đã hỗ trợ xây mới 12 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, với tổng kinh phí 480 triệu đồng. Có nhà ở kiên cố, các hộ nghèo đã yên tâm lao động, phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Cùng với hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chăm lo nhà ở, huyện Vĩnh Thạnh luôn tạo điều kiện thuận lợi giúp người nghèo tiếp cận với các dịch vụ y tế, giáo dục. Những năm qua, 100% người nghèo trong huyện được cấp thẻ BHYT theo quy định của Nhà nước. Cùng với đó, các chương trình an sinh xã hội, các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số luôn được huyện quan tâm và triển khai kịp thời.  

Tính đến cuối năm 2017, số hộ nghèo trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh là 4.851 hộ với hơn 17 nghìn nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 50,34%, giảm 5,73% so với năm 2016. Có được điều này, là nhờ nhiều chính sách hỗ trợ, đầu tư thông qua các chương trình dự án của nhà nước. Cùng với việc triển khai có hiệu quả các chương trình dự án đó, đã giúp cho người dân từng bước khắc phục khó khăn, cải thiện đời sống.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, huyện Vĩnh Thạnh tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh việc tuyên truyền và tích cực triển khai có hiệu quả các giải pháp phát triển sản xuất. Tăng cường đầu tư xây dựng các công trình trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo an sinh xã hội. Đẩy mạnh việc ứng dụng khoa kỹ thuật trong sản xuất và chăn nuôi, giúp các hộ gia đình khó khăn từng bước ổn định kinh tế, nâng cao đời sống mọi mặt. Ngoài ra, huyện chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện tốt chương trình giải quyết việc làm, giảm nghèo cho người dân.

Một mùa xuân mới nữa đã về, trên vùng cao Vĩnh Thạnh, một năm mới với quyết tâm mới tạo dựng những tiền đề quan trọng và những bước chuyển mình tích cực để góp phần làm đổi thay bộ mặt nông thôn, miền núi huyện Vĩnh Thạnh.


Bài và ảnh: Ngọc Ánh  (Cập nhật ngày 23-02-2018)    Các tin liên quan:
  Ban Chỉ huy quân sự huyện Vĩnh Thạnh tập trung xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện (26-01-2018)
  Ngân hàng chính sách xã hội huyện Vĩnh Thạnh tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 (24-01-2018)
  Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện phát động chương trình “Mừng Đảng Mừng xuân” năm 2018 (17-01-2018)
  Tăng cường thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng (16-01-2018)
  Năm 2017: Công tác phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm được triển khai thực hiện tốt (14-01-2018)
        LỜI CHÀO MỪNG
Lời chào mừng
        BẢN ĐỒ VĨNH THẠNH
Bản đồ Vĩnh Thạnh
           VĨNH THẠNH QUA ẢNH
     Thông báo
         CHUYÊN MUC VIDEO
         CA KHÚC VĨNH THẠNH

vinhthanh.binhdinh.gov.vn
Đường dây nóng
biểu trưng Bình Định
Học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh
Công dân hỏi
Công báo Bình Định
               Thống kê người dùng
  Đang online:               20
  Số lượt truy cập: 2594022
 
Bản quyền thuộc về:UBND HUYỆN VĨNH THẠNH TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF VINH THANH DISTRICT.
Địa chỉ: Thị trấn Vĩnh Thạnh , huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.
ĐT: 056.3886374
Email: vanphong@vinhthanh.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung:Huỳnh Đức Bảo – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh