Chào mừng các bạn đến với trang thông tin điện tử Huyện Vĩnh Thạnh tỉnh Bình Định!Trang chủ  Liên hệ  Sơ đồ site  English
Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh ngày 6-2-1959 mãi mãi là một chiến công oanh liệt, sáng ngời, đi vào lịch sử của Đảng bộ Vĩnh Thạnh như một huyền thoại đẹp đẽ, hào hùng, thể hiện một ý chí kiên cường quyết tâm chống giặc ngoại xâm, giành độc lập tự do cho dân tộc. Nhân kỷ niệm 59 năm Ngày khởi nghĩa Vĩnh Thạnh, chúng tôi chuyển đến quý vị và các bạn bài viết: Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh 1959, niềm tự hào của nhân dân Vĩnh Thạnh. Mời quý vị và các bạn cùng nghe.

Di tích Gộp Nước Ló, nơi diễn ra cuộc khởi nghĩa Vĩnh Thạnh đã được xếp hạng cấp quốc gia ngày 30/12/2002

 

Trong những năm 1955-1958, sau những đợt “Tố cộng” đẫm máu của địch, phong trào cách mạng Bình Định nói chung, Vĩnh Thạnh nói riêng, có nhiều tổn thất. Đến đầu năm 1958, phong trào cách mạng được khôi phục và phát triển, nhất là các huyện miền núi.

Ở Vĩnh Thạnh lúc bấy giờ địch chuyển sang thủ đoạn “định cư”, “cải thiện đời sống đồng bào Thượng”, thực chất âm mưu của địch là dồn dân miền núi xuống xung quanh quận lỵ để trực tiếp kìm kẹp dân, nhằm cô lập lực lương cách mạng với quần chúng. Kết hợp những đợt càn quét, địch ráo riết thực hiện chủ trương bao vây kinh tế của tỉnh trưởng ngụy Lê Văn Ái, “Riêng Vĩnh Thạnh phải đặt kế hoạch chặn đứng việc tiếp tế của đồng bào Thượng cho Việt cộng”.

Âm mưu đưa dân xuống các khu dồn quanh quận lỵ đã gây xáo trộn, đổ vỡ trong đời sống, sản xuất, nhất là trong đời sống tình cảm và tâm linh của đồng bào BaNa.

Trước tình hình đó, Tỉnh ủy Bình Định chủ trương lấy vùng cao của Vĩnh Thạnh (Vĩnh Kim, Vĩnh Châu, Vĩnh Trường) và vùng cao An Lão làm căn cứ trung tâm của tỉnh, tích cực xây dựng các tổ chức quần chúng. Triệt để lợi dụng phong tục tập quán của đồng bào để bố phòng chống địch, phát động quần chúng kiên quyết chống dồn dân.

Đươc sự chỉ đạo của Đảng bộ địa phương, ngày 6 tháng 02 năm 1959, nhân dân 12 làng thuộc xã Vĩnh Hiệp và Vĩnh Hảo đồng loạt đứng lên tự vũ trang chống Mỹ - Diệm dồn dân, đưa dân vào làng bí mật, lập phòng tuyến chiến đấu, chặn đánh địch đi càn vào làng. Sau đó, phong trào lan tỏa ra khắp huyện. Tiêu biểu trong phong trào khởi nghĩa Vĩnh Thạnh là khởi nghĩa TơLok – TơLek tại gộp Nước Ló (Đaklek).

Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh đã đi từ đấu tranh chính trị hợp pháp, tiến lên kết hợp đấu tranh vũ trang có mức độ, kết hợp chặt chẽ giữa đấu tranh hợp pháp và không hợp pháp, chính trị với vũ trang.

Cùng với làng Mực (Quảng Nam), Bắc Ái (Ninh Thuận), khởi nghĩa Vĩnh Thạnh đã ghi vào lịch sử đấu tranh chống Mỹ cứu nước một trang sử chói lọi, đánh dấu một bước ngoặt lịch sử quan trọng của thời kỳ nhân dân miền Nam bắt đầu vũ trang và cách mạng miền Nam có hình thức đấu tranh vũ trang hỗ trợ cho đấu tranh chính trị. Cuộc khởi nghĩa không chỉ chứng minh sự năng động sáng tạo của Đảng  bộ địa phương, tiêu biểu cho tinh thần bất khuất của các dân tộc miền núi Bình Định, mà còn đưa phong trào địa phương tiến kịp với cao trào đấu tranh sôi sục của nhân dân toàn miền.

Nếu với quy mô và phương thức sử dụng lực lượng, có thể coi khởi nghĩa Trà Bồng là cái mốc đánh dấu sự chuyển hướng về hình thức đấu tranh trong lịch sử cách mạng miền Nam 1959-1960 thì khởi nghĩa làng Mực, Bắc Ái, Vĩnh Thạnh có thể coi là những điểm son đầu tiên, điểm khởi động và điểm xuất phát của sự chuyển hướng về hình thức đấu tranh mới, chuyển từ đấu tranh chính trị sang đấu tranh vũ trang.

 


Bài và ảnh: Xuân Dũng  (Cập nhật ngày 06-02-2018)    Các tin liên quan:
  Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Nhà hàng, Khách sạn Định Bình (31-01-2018)
  Đẩy mạnh phát triển công nghiệp và tiểu thu công nghiệp trên địa bàn huyện trong năm 2018 (31-01-2018)
  Từ nguồn vốn nhận ủy thác cho vay hộ nghèo, số hộ nông dân khá và giàu của huyện tăng lên, số hộ nghèo giảm đáng kể (31-01-2018)
  Vĩnh Thạnh triển khai có hiệu quả các chính sách dân tộc (28-01-2018)
  Hội Cựu tù chính trị cách mạng huyện Vĩnh Thạnh tổ chức tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 (25-01-2018)
        LỜI CHÀO MỪNG
Lời chào mừng
        BẢN ĐỒ VĨNH THẠNH
Bản đồ Vĩnh Thạnh
           VĨNH THẠNH QUA ẢNH
     Thông báo
         CHUYÊN MUC VIDEO
         CA KHÚC VĨNH THẠNH

vinhthanh.binhdinh.gov.vn
Đường dây nóng
biểu trưng Bình Định
Học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh
Công dân hỏi
Công báo Bình Định
Đài phát thanh truyền hình Bình Định
               Thống kê người dùng
  Đang online:               18
  Số lượt truy cập: 2538950
 
Bản quyền thuộc về:UBND HUYỆN VĨNH THẠNH TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF VINH THANH DISTRICT.
Địa chỉ: Thị trấn Vĩnh Thạnh , huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.
ĐT: 056.3886374
Email: vanphong@vinhthanh.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung:Huỳnh Đức Bảo – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh