Thời gian gần đây, tình hình phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh diễn ra ngày càng phức tạp cả về tính chất vi phạm và mức độ thiệt hại, tại một số địa phương đã để xảy ra những vụ phá rừng trái phép gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nguyên nhân xảy ra tình trạng nêu trên là do các ngành, các cấp chính quyền địa phương chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp.

Vĩnh Thạnh ký kết bảo vệ rừng vùng giáp ranh

Để tăng cường các biện pháp cấp bách bảo vệ rừng, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 22 về việc tăng cường các biệp pháp cấp bách bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ban, ngành, các địa phương tăng cường hơn nữa công tác bảo vệ rừng và ngăn chặn triệt để tình trạng phá rừng, lấn, chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật. Theo đó, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, tổ chức thực hiện quyết liệt các biện pháp bảo vệ rừng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các ngành và UBND các địa phương tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tại các địa phương; đồng thời chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào rừng để phát hiện và ngăn chặn kịp thời những hành vi phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, mua, bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Lực lượng CA vào cuộc xử lý dứt điểm các vụ án phá rừng nghiêm trọng; thống kê, phân hóa đối tượng “đầu nậu”, chủ đường dây buôn bán lâm sản trái pháp luật, kẻ chủ mưu, thuê, kích động, xúi giục đồng bào dân tộc thiểu số phá rừng, gây rối trật tự xã hội để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Các hội, đoàn thể tăng cường công tác phối hợp với chính quyền các địa phương tuyên truyền, giáo dục hội viên chấp hành nghiêm pháp luật về bảo vệ rừng, tố giác các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng cho chính quyền các địa phương để xử lý theo quy định của pháp luật. Các cơ quan thông tin đại chúng và các hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức cho nhân dân trong bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng…

Bài và ảnh: Xuân Dũng  (Cập nhật ngày 24-01-2018)