Để phòng ngừa sâu, dịch bệnh phát sinh gây hại lúa, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, ngay từ đầu vụ UBND huyện chỉ đạo Trạm Bảo vệ thực vật phối hợp với chính quyền các địa phương hướng dẫn nông dân cải tạo đồng ruộng, diệt trừ các mầm mống sâu bệnh, đồng thời chuẩn bị thuốc bảo vệ thực vật để diệt chuột và phòng chống dịch rầy nâu cùng các đối tượng sâu bệnh khác.

Nông dân xã Vĩnh Thịnh chăm sóc lúa Đông Xuân

Bên cạnh đó, tăng cường điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh phát sinh, phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức tập huấn hướng dẫn nông dân áp dụng quy trình kỹ thuật đầu tư chăm sóc, phòng chống sâu bệnh trên cây trồng.

Vụ Đông Xuân là mùa vụ có nhiều đối tượng sâu bệnh phát sinh và gây hại cây trồng, trong đó có chuột, rầy nâu và rầy lưng trắng. Theo dự báo, chuột sẽ xuất hiện nhiều và gây hại lúa ngay từ đầu vụ. Ngoài ra, các đối tượng sâu bệnh khác như sâu đục thân 2 chấm, sâu cuốn lá nhỏ, sâu năn, bệnh đạo ôn… cũng sẽ xuất hiện và gây hại lúa Đông Xuân.

Tin và ảnh: Xuân Dũng  (Cập nhật ngày 28-01-2018)