Get Adobe Flash player
TRANG CHỦ TIN TỨC - SỰ KIỆN Các tin khác Thực trạng về công tác đăng ký hộ tịch và các giải pháp thực hiện trong thời gian tới trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh

Vĩnh Thạnh qua ảnh

JA slide show

 

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay16
mod_vvisit_counterHôm qua1422
mod_vvisit_counterTuần này6629
mod_vvisit_counterTuần trước9410
mod_vvisit_counterTháng này40925
mod_vvisit_counterTháng trước63541
mod_vvisit_counterTổng các ngày659501

Thực trạng về công tác đăng ký hộ tịch và các giải pháp thực hiện trong thời gian tới trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh

Công tác đăng ký và quản lý hộ tịch không những liên quan đến nhân thân của con người mà còn liên quan đến chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Bởi vì, “Hộ tịch là những sự kiện cơ bản xác nhận tình trạng nhân thân của một con người từ khi sinh ra đến khi chết”. Các quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân và quyền nhân thân của con người được Hiến pháp năm 1992 và Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định để xác định sự kiện hộ tịch như: quyền thay đổi họ tên; quyền xác định lại dân tộc; quyền được khai sinh; quyền được khai tử; quyền được kết hôn; quyền ly hôn; quyền nhận, không nhận cha, mẹ, con; quyền đối với quốc tịch…

 Trong những năm qua, các quy định pháp luật về đăng ký và quản lý hộ tịch liên tục được hoàn thiện theo hướng cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc giải quyết đăng ký hộ tịch cho người dân, đồng thời bảo đảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước ở địa phương; công tác đăng ký và quản lý hộ tịch trên địa bàn huyện dần đi vào nề nếp. Tuy nhiên, công tác đăng ký, quản lý hộ tịch tại một số xã vẫn chưa được quan tâm đúng mức, các sự kiện hộ tịch phát sinh tại một số xã chưa được đăng ký kịp thời, còn nhiều trường hợp đăng ký khai sinh, khai tử trễ hạn hoặc chưa được đăng ký đó là do nhận thức của người dân đối với công tác này còn hạn chế, đặc biệt là ở các xã miền núi. Tình trạng trẻ em sinh ra nhưng đăng ký khai sinh quá hạn còn khá phổ biến; gia đình có người thân qua đời không đi đăng ký khai tử, thậm chí có trường hợp chết đã trên 20 năm mới khai tử. Việc khai tử ở các xã, thị trấn chỉ được thực hiện khi có liên quan đến các giao dịch dân sự, giải quyết chính sách…; một số trường hợp đăng ký hộ tịch chưa đúng quy định pháp luật, ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của công dân theo quy định của pháp luật.

Để khắc phục tình trạng trên, hạn chế những sai sót, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác đăng ký và quản lý hộ tịch trên địa bàn huyện. Ngày 26/4/2013, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Quyết định số 668/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch tăng cường thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em và đăng ký khai tử trên địa bàn huyện; đồng thời đề ra một số giải pháp cụ thể như sau:

Một là: Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến rộng rãi, thường xuyên các văn bản liên quan đến nhân thân con người, đặc biệt là Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch để cán bộ và nhân dân hiểu rõ được vai trò, vị trí và tầm quan trọng của công tác đăng ký và quản lý hộ tịch.

Hai là: Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và xác định việc đăng ký quản lý hộ tịch là một nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội cần được quan tâm chu đáo. Về cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ và nhân dân thực hiện tốt công tác đăng ký và quản lý hộ tịch.

Ba là: Công tác cán bộ phải được rà soát và có kế hoạch bố trí, bồi dưỡng, thay thế để cho đội ngủ này thực sự có năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt.

Bốn là: Công tác phối hợp giữa các ngành như Công an, Giáo dục, Lao đông thương binh và xã hội, Bảo hiểm xã hội trong giải quyết công việc, mọi cơ quan, tổ chức cần xác minh tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân được điều chỉnh các giấy tờ, hồ sơ cá nhân theo đúng nội dung của giấy khai sinh đảm bảo quy định.

Năm là: Cần áp dụng công nghệ tin học vào công tác đăng ký và quản lý hộ tịch đây là cơ sở dữ liệu hết sức quan trọng trong việc quản lý hộ tịch và quản lý nhà nước trên các lĩnh vực khác. 

Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp cơ bản trên sẽ là cơ sở, điều kiện giúp cho hoạt động quản lý nhà nước về hộ tịch có hiệu quả, góp phần tích cực trong việc xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh.

                                                                                                   Nguyễn Quốc Tuấn